Đó là cảnh bảo được TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Nhân Dân 115 chia sẻ trong hội thảo tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về gan do bệnh viện Gia An 115 tổ chức mới đây.
Tại hội thảo, Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115, chuyên gia tại bệnh viện Gia An 115 cho biết, ung thư gan hiện đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư.
Ung thư gan là khối u ác tính nguyên phát phổ biến nhất ở bệnh nhân trưởng thành. Trong đó, đến 75-80% các trường hợp ung thư gan có liên quan đến viêm gan siêu vi. Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan với tỷ lệ lên đến 60-80%.
Theo thống kê, mỗi năm, ở nước ta ghi nhận khoảng 21 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.
Ngoài virus gây viêm gan, rượu bia cũng là “thủ phạm” tàn phá gan. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống nhiều chất béo, ngọt, ít vận động; mắc bệnh đái tháo đường; tình trạng thừa cân, béo phì (nhất là béo bụng); việc sử dụng thuốc dài ngày; người gầy, suy dinh dưỡng… cũng dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ và các bệnh lý về gan.
Đáng ngại là bệnh gan thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, hầu hết các bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường và thường chủ quan không nghĩ mình có bệnh. Đến 70-80% trường hợp viêm gan siêu vi C không có bất cứ triệu chứng nào.