Báo Tiền Phong từ Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đã cấp cứu thành công cho 9 công nhân ngộ độc do ăn rau muống biển. Nguyên nhân do thấy đọt rau muống biển xanh non, nên đầu bếp đã hái và chế biến món rau xào tỏi để ăn.
Sau khi ăn món rau muống biển xào tỏi, tối 12/10, cả 9 công nhân quê ở tỉnh Hòa Bình đang làm xây dựng ở một công trình tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới đã xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng. 9 công nhân này được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện ngay sau đó.
Theo Zing.vn, trong số 9 bệnh nhân có 7 trường hợp nặng phải điều trị, 2 trường hợp còn lại nhẹ hơn nên chỉ cần theo dõi.
Rau muống biển còn có tên gọi khác là mã an đằng, nhị diệp hồng thự... (tên khoa học là Ipomoea pescarpae). Bề ngoài của cây rau muống biển khá giống với cây rau khoai lang vì chúng đều là một loài thực vật thuộc họ bìm bìm Convolvulaceae.
Trong cây rau muống biển có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, chính vì vậy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây được lựa chọn làm vị thuốc trong các bài thuốc chữa bệnh.
Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, những người bị viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao hoặc đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa thì không nên ăn. Do đó, để có được hiệu quả tốt nhất, người dùng nên chú ý sử dụng cây rau muống biển một cách phù hợp và khoa học.
Bá Di (T/h)