Trên ANTV đăng tìm hiểu của PV về nguồn gốc, giá của nguyên liệu trà sữa. Theo đó, giá của các nguyên liệu này khá rẻ. Sữa bột chỉ 70.000/kg, trà mạn 45.000/kg, trân châu 20.000/kg. Số này pha được khoảng 20 lít trà sữa.
Chủ cửa hàng cũng không ngại chia sẻ, trân châu và nguyên liệu trà sữa bán tại đây đều có nguồn gốc từ Trung Quốc: "Trân châu của Tàu có tên là Trường Lạc, giá bán của túi trà to màu xanh của Tàu là 70k/kg, dùng 1 gói được khoảng 60 lít trà sữa - có vị bạc hà, thơm, ngon lắm".
Tại các khu chợ đầu mối nguyên liệu như chợ Đồng Xuân, rất dễ để mua các loại nguyên liệu làm trà sữa trân châu có nguồn gốc Trung Quốc.
Bàn về vấn đề này, bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Tân cho biết: "Trà sữa là đồ uống yêu thích, phổ biến. Nguyên liệu làm trà sữa từ các dầu thực vật, qua quá trình hydro hóa chuyển thành các axit béo dưới dạng trans. Axit béo dưới dạng trans giảm hormon tuyến sinh dục của nam, ảnh hưởng đến sự sinh sản nữ.
Trân châu bán trôi nổi trên thị trường có bột tơi, bở hơn. Trân châu tự làm thì dẻo, khi chín nổi lên, cho vào nước nguội thì trân châu không dính hoặc ít dính nhau".
Theo một vị chuyên gia, với đa số nguyên liệu là thực phẩm chế biến công nghiệp, những nguyên liệu làm trà sữa này có thể là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng như vô sinh, tổn thương gan, thận, thiếu hụt dinh dưỡng, béo phì...
Trước đó, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 2,1 tấn nguyên liệu chè đậu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một thương hiệu trà sữa được nhiều bạn trẻ yêu thích.
T.Huế (tổng hợp)