Trong nhiều năm qua, với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe được thừa hưởng từ Tập đoàn Ajinomoto, Ajinomoto Việt Nam đã và đang thực hiện các sáng kiến tạo lập giá trị chung (ASV), góp phần giải quyết các vấn đề dinh dưỡng, sức khoẻ và môi trường cho cộng đồng Việt Nam.
“Trong lộ trình phát triển bền vững đến năm 2030, Tập đoàn Ajinomoto xác định hai hạng mục ưu tiên là “Giảm tác động môi trường và tái tạo môi trường” và “Thúc đẩy sức khỏe và cuộc sống tốt hơn” với mục tiêu đến năm 2030 là “giảm 50% tác động môi trường” và “giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỷ người. Để hiện thực hóa 2 mục tiêu trên, Tập đoàn Ajinomoto sẽ triển khai các sáng kiến bền vững ASV kết hợp vào nền tảng quản trị chung, thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề xã hội và tạo ra giá trị thông qua hoạt động kinh doanh” - Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ.
Sáng kiến nâng cao dinh dưỡng và sức khoẻ
Chia sẻ tại Chương trình tham quan nhà máy dành cho các cơ quan thông tấn báo chí ngày 2.11 vừa qua, ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Khối Hoạch định, Ajinomoto Việt Nam cho biết có 3 cơ sở để Công ty triển khai các sáng kiến này. Thứ nhất là sự am hiểu sâu sắc và kinh nghiệm dày dặn về văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là khẩu vị, thói quen ăn uống và đặc sản ẩm thực của từng địa phương thông qua hơn 30 năm nghiên cứu và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Thứ hai là tạo ra thực đơn dinh dưỡng mà vẫn giữ được độ ngon từ việc thừa hưởng công nghệ tiên tiến liên quan đến axit amin, đặc biệt là chức năng tạo vị của axit amin từ Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản. Thứ ba là hiểu rõ các vấn đề xã hội ở Việt Nam liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe thông qua thói quen ăn uống của người dân thông qua hoạt động kinh doanh cùng với làm việc với các tổ chức y tế hàng đầu.
Dự án Bữa Ăn Học Đường
Từ năm 2017, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc thông qua các chức năng, bao gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Đến nay, Dự án đã mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh tại hàng nghìn trường tiểu học bán trú trải rộng 62 tỉnh thành toàn quốc.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em
Từ tháng 12/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai miễn phí Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em thông qua Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tại website www.dinhduongmevabe.com.vn.
Phần mềm hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi thông qua các công cụ thông minh: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 2.500 món ăn sẵn có dành cho mẹ và bé; Chức năng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; Công cụ kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em; Sổ tay của mẹ…
Phần mềm hiện đang được triển khai đến cán bộ y tế, các bà mẹ và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi tại 26 tỉnh thành toàn quốc, với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.
Sáng kiến bảo vệ môi trường
“Về môi trường, chúng tôi chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và chúng tôi có nhiều nỗ lực theo hướng tiếp cận dựa trên thực phẩm. Chúng tôi đảm bảo tính bền vững của nguồn thực phẩm thông qua sản xuất các sản phẩm đồng hành giúp nâng cao năng suất cây trồng, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm trong sản xuất. “- Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ thêm.
Theo đó, Công ty đang triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường như đưa vào vận hành hệ thống lò hơi sinh học, giúp giảm 50% lượng khí thải ra môi trường, đầu tư hệ thống xử lý nước thải hơn 100 tỷ đồng, chuyển đổi bao bì từ nhựa đa chất sang đơn chất có thể tái chế; nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên về việc phân loại, thu gom rác thải nhựa, giảm thiểu chai nhựa, ly nhựa, túi nilon sử dụng một lần…
Thu Hà