Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 5, 24/06/2021 14:42

Bánh mì tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều, ăn suốt một thời gian dài thì quả thật là phản tác dụng. Như trường hợp của chàng trai sau là ví dụ điển hình.

Thông tin trên Tri thức & Cuộc sống, một nam sinh viên đại học hơn 20 tuổi đang chuẩn bị thi nên chỉ ăn hai bữa một ngày. Đã thế, nam sinh này lại chọn bánh mì và sữa ăn liên tục suốt 4 tháng trời. Kết quả phải nhập viện khẩn cấp vì nguy hiểm tính mạng.

Đời sống - Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Ăn bánh mì với sữa suốt 4 tháng, nam thanh niên phải lọc máu. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Hứa Quỳnh Nguyệt, nam sinh bị rối loạn chức năng thận bẩm sinh và đang theo dõi các vấn đề về thận. Gần đây, vì bận ôn thi, muốn tiết kiệm thời gian, cậu ăn luôn đồ sẵn trong các cửa hàng tiện lợi ở siêu thị. Suốt gần 4 tháng, cậu chủ yếu ăn bánh mì và sữa.

Kiểu ăn tưởng như vô hại này suýt chút nữa đã khiến nam sinh mất mạng. Bác sĩ Hứa chỉ ra rằng, thông thường, suy thận mãn tính phải chạy thận tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, nếu tự điều chỉnh chế độ ăn uống tốt, có thể không phải chạy thận trong suốt hàng chục năm. Thế nhưng nam sinh này chỉ sau 4 tháng đã bị chạy thận, tất cả là bởi thường xuyên ăn bánh mì và sữa.

Cũng theo bác sĩ Hứa, bánh mì là thực phẩm có hàm lượng natri cao, dù là loại bánh mì nào thì cũng có chứa phốt pho. Lượng phốt pho và natri cao đều đem đến gánh nặng cho thận, khiến thận của nam sinh vốn yếu lại càng yếu hơn.

Ngoài ra, bánh mì cũng không nên ăn với sữa, vì sữa là canxi mà phốt pho sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, nếu bạn thực sự muốn bổ sung canxi sau khi ăn bánh mì thì có thể uống sữa sau đó khoảng 1 tiếng.

Trước đây cũng có một cặp vợ chồng trẻ ở Trung Quốc vẫn mắc ung thư phổi vì thói quen mà nhiều người hay mắc phải. Nguyên nhân khiến nhiền người ngạc nhiên bởi cả hai vợ chồng này thường chơi game và chỉ đi ngủ vào khoảng 2h – 3h sáng. Ngoài ra, đôi vợ chồng này còn đam mê món gà rán. Để đảm bảo vệ sinh, họ thường tự làm ở nhà mà không biết khói dầu sau khi đun ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene, hít phải lâu ngày dễ gây ung thư mô phổi.

Đời sống - Ăn bánh mì suốt 4 tháng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Hai thói quen trên khiến phổi của hai vợ chồng bị tổn thương nặng, dần dần phát triển thành ung thư phổi. Ở giai đoạn đầu, hai vợ chồng cảm thấy cơ thể có chút khó chịu nhưng không quá nghiêm trong. Cặp đôi nghĩ mình còn trẻ nhưng chủ quan, không đi khám kịp thời. Việc đó khiến phổi ngày càng bị tổn thương nặng hơn, cuối cùng phát triển đến giai đoạn cuối, không thể cứu chữa.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.