Ăn cá rô phi kiểu này, người phụ nữ phải cắt hết tứ chi

Ăn cá rô phi kiểu này, người phụ nữ phải cắt hết tứ chi

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 3, 19/09/2023 10:53

Người phụ nữ đã mất toàn bộ tay chân sau hơn 1 tháng nằm viện.

Trước đó, Laura Barajas, 40 tuổi, ở thành phố San Jose, bang California (Mỹ) mua một con cá rô phi ở khu chợ địa phương vào cuối tháng 7 và tự nấu ăn tại nhà.

Vài ngày sau khi ăn món cá rô phi chưa nấu chín, Laura Barajas cảm thấy người khó chịu, sau đó bệnh nhanh chóng chuyển nặng.

"Khi được đưa vào viện cấp cứu, Laura đã hôn mê; các ngón tay, bàn chân, môi dưới chuyển thành màu đen. Cô ấy bị nhiễm trùng huyết nặng và suy thận", Messina, bạn của Laura, nói với truyền thông.

Đời sống - Ăn cá rô phi kiểu này, người phụ nữ phải cắt hết tứ chi

Laura Barajas phải cắt bỏ tứ chi sau khi ăn cá rô phi chưa nấu chín.

Barajas đã phải nằm viện hơn 1 tháng để chống chọi với tình trạng nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus trước khi bị cắt bỏ tứ chi vào ngày 13/9 vừa qua.

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn tự nhiên, sống ở vùng nước mặn ấm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không lây truyền giữa người với người. Chúng có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác, chẳng hạn thông qua việc tiêu thụ động vật có vỏ chưa nấu chín cũng như các vết thương hở trên da. Nhiều người nhiễm khuẩn khi ăn hàu sống, hoặc để vết thương chạm vào hải sản ô nhiễm.

Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Theo CDC, không phải trường hợp nào cũng cần điều trị.

Người bệnh hiếm khi chuyển nặng, song các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh ở những ca dai dẳng. Các chuyên gia nhấn mạnh việc điều trị ngay lập tức, sau khi người bệnh có biểu hiện đầu tiên là rất quan trọng.

Hầu hết trường hợp có nguy cơ chuyển nặng và tử vong do vi khuẩn Vibrio có hệ miễn dịch yếu hoặc từng bị bệnh gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, tổn thương da phồng rộp, hoại tử chi hoặc tử vong.

Theo CDC, vi khuẩn Vibrio gây ra khoảng 80.000 ca nhiễm và 100 trường hợp tử vong ở Mỹ mỗi năm. Tỉ lệ tử vong sau nhiễm bệnh là khoảng 20%. Bệnh nhân đôi khi qua đời trong vòng một đến hai ngày kể từ khi nhiễm vi khuẩn.

Đầu tháng 9, một người đàn ông ở Galveston, bang Texas đã thiệt mạng do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus từ món hàu sống mà anh ăn ở nhà hàng vào ngày 29/8.

"Không nên ăn hàu sống, hàu hoặc các loại động vật có vỏ khác chưa chín kỹ, luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi xử lý động vật có vỏ", CDC khuyến cáo.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.