Trước đó, Laura Barajas, 40 tuổi, ở thành phố San Jose, bang California (Mỹ) mua một con cá rô phi ở khu chợ địa phương vào cuối tháng 7 và tự nấu ăn tại nhà.
Vài ngày sau khi ăn món cá rô phi chưa nấu chín, Laura Barajas cảm thấy người khó chịu, sau đó bệnh nhanh chóng chuyển nặng.
"Khi được đưa vào viện cấp cứu, Laura đã hôn mê; các ngón tay, bàn chân, môi dưới chuyển thành màu đen. Cô ấy bị nhiễm trùng huyết nặng và suy thận", Messina, bạn của Laura, nói với truyền thông.
Barajas đã phải nằm viện hơn 1 tháng để chống chọi với tình trạng nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus trước khi bị cắt bỏ tứ chi vào ngày 13/9 vừa qua.
Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn tự nhiên, sống ở vùng nước mặn ấm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không lây truyền giữa người với người. Chúng có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác, chẳng hạn thông qua việc tiêu thụ động vật có vỏ chưa nấu chín cũng như các vết thương hở trên da. Nhiều người nhiễm khuẩn khi ăn hàu sống, hoặc để vết thương chạm vào hải sản ô nhiễm.
Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Theo CDC, không phải trường hợp nào cũng cần điều trị.
Người bệnh hiếm khi chuyển nặng, song các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh ở những ca dai dẳng. Các chuyên gia nhấn mạnh việc điều trị ngay lập tức, sau khi người bệnh có biểu hiện đầu tiên là rất quan trọng.
Hầu hết trường hợp có nguy cơ chuyển nặng và tử vong do vi khuẩn Vibrio có hệ miễn dịch yếu hoặc từng bị bệnh gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, tổn thương da phồng rộp, hoại tử chi hoặc tử vong.
Theo CDC, vi khuẩn Vibrio gây ra khoảng 80.000 ca nhiễm và 100 trường hợp tử vong ở Mỹ mỗi năm. Tỉ lệ tử vong sau nhiễm bệnh là khoảng 20%. Bệnh nhân đôi khi qua đời trong vòng một đến hai ngày kể từ khi nhiễm vi khuẩn.
Đầu tháng 9, một người đàn ông ở Galveston, bang Texas đã thiệt mạng do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus từ món hàu sống mà anh ăn ở nhà hàng vào ngày 29/8.
"Không nên ăn hàu sống, hàu hoặc các loại động vật có vỏ khác chưa chín kỹ, luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi xử lý động vật có vỏ", CDC khuyến cáo.
Minh Hoa (t/h)