Cơm trắng có thực sự tốt cho sức khỏe con người?
Cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng
Theo kết quả nghiên cứu gần đây của trường Đại học Yale, cơm trắng hiện đang chiếm tới 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu, chúng cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để hoạt động và sinh hoạt nguyên ngày.
Làm đẹp da
Gạo là một trong những thành phần quan trọng nhất cho việc chăm sóc da. Nước gạo là loại nước chăm sóc da hoàn hảo, làm dịu tất cả loại kích ứng và là chất chống oxy hóa ngăn chặn sự lão hóa sớm. Theo đó, muốn làm đẹp từ gạo bạn có thể rửa mặt bằng gạo.
Giàu vitamin và khoáng chất
Lý do bạn nên ăn cơm vì nó rất giàu vitamin D, niacin, canxi, chất xơ, riboflavin, sắt và thiamine. Tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Cơm trắng hỗ trợ và cải thiện về đường ruột kết khá hiệu quả. Đặc biệt, trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh bột kháng trong cơm gạo trắng có thể tạo thành axit béo lành tính giúp nâng cao và cải thiện tình trạng của ruột kết.
Ngoài ra, ăn cơm trắng thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và làm đường tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Các chuyên gia về xương khớp tại trường Đại học Yale (Mỹ) đã chỉ ra rằng, cơm trắng sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng có lợi trên cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.
Chưa kể đến, chúng còn có chứa cả mangan - chất dinh dưỡng giúp việc hấp thụ canxi khá tốt. Do đó, ăn cơm trắng thường xuyên cũng giúp hệ thống xương của cơ thể con người trở nên chắc khỏe, theo Thanh Niên.
Sai lầm cơ bản khi ăn cơm
Ăn cơm thường xuyên
Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng cho tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc đái tháo đường… Theo đó, trong các nghiên cứu mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
Hay ăn cơm nguội
Chúng ta thường có thói quen tận dụng cơm nguội, đặc biệt là để sử dụng cơm nguội để rang cơm. Tuy nhiên ăn cơm nguội để lâu sẽ rất dễ đưa bệnh vào người. Kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang, hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy...
Theo các chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, tuyệt đối không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường, thông tin trên Lao Động.
Ăn cơm chan canh dễ nuốt trôi khá phổ biến
Khi bạn ăn cơm chan canh thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm. Hơn nữa, ăn cơm chan canh lâu ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn, gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…
Ăn bao nhiêu cơm là đủ
Cơm là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Do đó, khó có cách nào có thể tính chính xác được một ngày ăn bao nhiêu cơm là đủ. Điều đó còn phụ thuộc vào công việc mà chúng ta sử dụng năng lượng, khả năng hấp thụ và số lượng thức ăn đi kèm mỗi bữa ăn nữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mức năng lượng cần và đủ mỗi ngày cho nam giới là khoảng 2500 calo và 2000 calo đối với nữ.
Do vậy, dựa vào một bát cơm bao nhiêu calo chúng ta có thể tính ngay ra được lượng calo nên nạp vào theo mỗi bữa ăn. Có thể tính nhanh là nếu một ngày chúng ta ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ thì mỗi bữa khoảng 500 calo với nữ. Như vậy mỗi bữa nếu ăn kèm thức ăn chúng ta chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bát cơm. Riêng đối với nam giới, mức sử dụng năng lượng có cao hơn một chút. Chúng ta cũng chỉ nên từ 2 đến 3 bát cơm mỗi bữa.
Lưu ý về thời gian ăn: Bữa ăn tốt nhất về mặt dinh dưỡng, tiêu hóa với người bình thường chỉ nên dài khoảng 20-30 phút, tính từ khi miệng có hoạt động nhai đến khi buông đũa, không bao gồm lúc dọn cơm hoặc nói chuyện sau ăn. Ăn chậm giúp trải nghiệm về màu sắc, kết cấu, mùi và vị thực phẩm, tạo niềm vui trong ăn uống.
Ngoài ra, việc nhai cơm chậm và nhiều lần còn có tác dụng kích thích não bộ, tạo cho người ăn cảm giác no nhất định, tránh nạp vào cơ thể quá nhiều calo, từ đó có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả. Việc ăn chậm nhai kỹ mang lại rất nhiều lợi ích, vì vậy bạn nên luyện tập để cách ăn này trở thành thói quen thường ngày của bạn.
Trúc Chi (t/h)