Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư phổi?

Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư phổi?

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Thứ 4, 22/08/2018 07:58

Thông tin diễn viên Mai Phương phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối khiến nhiều người bàng hoàng. Vậy, trong những bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm nào để phòng tránh ung thư phổi.

Ung thư phổi là căn bệnh phát triển nhanh nhất về thời gian lẫn tỷ lệ tử vong, đồng thời cũng là một trong những bệnh ung thư đe dọa tính mạng đáng sợ nhất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 1,8 triệu trường hợp ung thư phổi mới. Khoảng 85% bệnh nhân ung thư phổi không phát hiện đều rơi vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống rất thấp. Nên việc chọn đúng thực phẩm sẽ giúp thanh lọc, giải độc phổi và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Dưới đây là các loại thực phẩm phòng tránh ung thư phổi:

Các loại quả mọng: Việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen, quả dâu, quả lựu, nho… chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoids, lutein. Chúng loại bỏ các chất sinh ung thư, mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi và tốt cho người bệnh hen suyễn

Quả lê: Trong nghiên cứu gần đây, phloretin trong lê tiêu diệt đáng kể các tế bào ung thư phổi. Ngoài ra, nó cũng làm tăng tác dụng chống ung thư của cisplatin, một loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi, đồng thời giảm xơ hóa trong phổi do hóa trị gây ra.

Táo: Flavonoid và nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Điều đó có thể phòng và ngăn ngừa các bệnh về phổi tự nhiên.

Sức khỏe - Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư phổi?

Cà rốt: Tác dụng dưỡng gan, bổ máu. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

Tỏi: Những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44% nguy cơ mắc ung thư phổi. Nó có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho rằng tỏi có khả năng chống ung thư.

Sức khỏe - Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư phổi? (Hình 2).

Trái cây họ cam quýt: Bưởi, quýt, cam, chanh... giàu vitamin C và beta-cryptoxanthin, có tác dụng ngăn chặn việc cơ thể sản sinh chất nitrosamine, hóa chất gây ra nhiều căn bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi:

Sức khỏe - Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư phổi? (Hình 3).

Theo số liệu của các bác sỹ và nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh ung thư phổi thường gặp ở những người hút thuốc lá chiếm tới 90%.

Môi trường sống, nơi làm việc ô nhiễm, phải tiếp xúc nhiều với khói bụi silic hoặc liên quan tới luyện thép, niken, crom hay khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ, khí radon (khí radon là một loại khí không mùi, không màu sinh ra từ chất phóng xạ ngấm dưới lòng đất hoặc nguồn nước).

Các chất độc hại khác gây ô nhiễm.

Gen di truyền.

Cách phòng tránh ung thư phổi như thế nào?

Giữ vệ sinh môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ.

Chế độ ăn, nghỉ ngơi lành mạnh.

Tham gia các bộ môn thể thao để rèn luyện thể chất.

Phong Linh (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.