Lợi ích ăn mì tôm
Tiện lợi và nhanh gọn: Chúng ta chỉ cần 5-10 phút để chế biến là sẽ có được tô mì ăn liền thơm ngon, nóng hổi. Với các loại mì ly, thì còn “nhanh” và “gọn” hơn nữa khi bạn không cần tới tô, muỗng, chỉ cần đổ nước sôi vào và chờ trong 3 phút là có thể thưởng thức được ngay.
Giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Giá thành một gói mì tôm trung bình từ 4-10 ngàn đồng tùy loại, một mức giá hợp lý cho nhiều đối tượng tiêu dùng. Bên cạnh đó, mì tôm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo quản được lâu: Mì tôm nằm trong nhóm có hạn sử dụng lên đến cả nửa năm nên thuận lợi cho việc dự trữ. Chỉ cần trong nhà có một thùng mì tôm, dù gặp cảnh ở yên trong nhà vài tuần bạn vẫn an tâm “no bụng”.
Thực phẩm hữu ích: Mì tôm là thực phẩm quen thuộc trong các hoạt động từ thiện. Những đợt cứu trợ thiên tai, lũ lụt, những chặng đường thiện nguyện đến vùng sâu vùng xa, hay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh…, những thùng mì tôm luôn “góp mặt” đến từng vùng tâm bão, tâm dịch.
Dễ dàng chế biến: Mì tôm nằm trong nhóm thực phẩm cực kỳ dễ phối hợp, rất thuận tiện kết hợp với các nguyên liệu có sẵn khác để tạo thành món ăn ngon. Chỉ cần sáng tạo một chút, bạn có thể cho ra đời hàng chục món mì đa dạng, ngon miệng và đủ dinh dưỡng.
Tác hại ăn mì tôm kéo dài
Ăn nhiều gây nóng trong người: Rất nhiều người tin rằng ăn mì tôm nhiều sẽ nóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm nói chung và mì ăn liền nói riêng không phải là nguyên nhân gây nóng. Xét một cách toàn diện, nóng trong người bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chế độ ăn mất cân bằng, sinh hoạt thiếu điều độ, đến việc sử dụng thuốc hay các yếu tố về bệnh lý. Theo đó để cơ thể không bị rơi vào tình trạng nóng thì chúng ta cần thực hiện chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.
Phụ gia, chất bảo quản: Một điều thực sự đáng lo ngại là trong mỗi gói mì có chứa gần 5g muối tương đương với tổng lượng muối mà 1 người cần ăn trong cả ngày. Nghĩa là nếu chúng ta ăn 1 gói mì vào bữa sáng và cả ngày vẫn ăn uống bình thường thì ngày hôm đó chúng ta sẽ hấp thụ thừa muối. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và ảnh hưởng chức năng thận. Bên cạnh đó cũng chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định những chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong mì ăn liền là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe.
Gây béo phì: Vì có thành phần chính là tinh bột (khoảng 40-50g/gói mì) và chất béo (khoảng 10-13g/gói mì) nên nhiều người gắn mì tôm với nguyên nhân gây thừa cân. Sự thật là lượng tinh bột, chất béo trong một gói mì không hề dư thừa so với nhu cầu của cơ thể. Trung bình, một gói mì chỉ cung cấp lượng tinh bột tương đương 1 chén cơm trắng; trong khi một người có thể ăn 1-2 chén cơm (khoảng 60-80g tinh bột) cho mỗi bữa. Tương tự, chúng ta có thể ăn 20g chất béo cho mỗi bữa mà không sợ tăng cân.
Khó tiêu: Theo các chuyên gia y tế, liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ vấn đề về bệnh lý đường tiêu hóa, việc sử dụng một số loại giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học. Nếu chỉ xét riêng ở khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý như thường xuyên không ăn rau xanh, trái cây dẫn đến thiếu chất xơ mới gây ra tình trạng khó tiêu.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng Viện Nghiên cứu và tư vấn Dinh dưỡng, mì gói không gây ung thư nếu thỉnh thoảng ăn, tuy nhiên lượng muối, chất béo transfat trong mì sẽ làm tăng nguy cơ về lâu dài nếu lạm dụng. Nếu bạn dùng trong thời gian ngắn, trong lúc cần thiết thì rất tiện lợi đặc biệt đối với những người dân ở vùng lũ lụt bị chia cắt khi xảy ra thiên tai... nhưng nếu bạn thường xuyên dùng trong thời gian dài, xem mì gói thay thế bữa ăn thì cơ thể bạn sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ.
Chuyên gia gợi ý cách ăn mì tôm an toàn
Chần mì qua nước sôi và đổ đi lần nước đầu.
Chỉ cho 1/2 gói gia vị thay vì toàn bộ gói.
Thêm các loại rau củ để bổ sung chất xơ rất quan trọng là thứ mà mì gói hầu như không có, đồng thời làm tăng hàm lượng vitamin và khoáng chất.
Thêm trứng và thịt để tăng lượng đạm.
Nên thêm các loại thực phẩm như nấm, rau củ, thịt, tôm, trứng để cung cấp đủ dinh dưỡng.
Trúc Chi (theo Sức khỏe & Đời sống, Vietnamnet)