Bé gái tổn thương thận do ăn quá nhiều gà rán
Vừa qua, tờ China Times đưa tin trong chương trình Vấn đề sức khỏe, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, chuyên khoa Thận, cho biết đã điều trị cho một cô bé mới 12 tuổi bị urê huyết, viêm cầu thận mạn tính.
Cụ thể, tình trạng của bệnh nhi chỉ được phát hiện khi bé bị cảm sốt nặng và được gia đình đưa đi thăm khám. Dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn không tránh được việc phải chạy thận suốt đời.
Theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, cô bé 12 tuổi có chế độ ăn uống kém lành mạnh, nhiều dầu mỡ và muối. Sau khi tan học, cô bé thường xuyên đến các quầy bán hàng rong để mua gà rán ăn.
Được biết thói quen này của em đã bắt đầu từ năm lên 8-9 tuổi. Mỗi tuần, cô bé ăn gà rán đến 4-5 lần. Với tần suất nói trên, ước tính cô bé ăn hơn 200 miếng gà rán/năm. Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều calo, nhiều muối và dầu trong một thời gian dài khiến thận của cô bé gặp vấn đề.
Cũng theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, gà rán phủ bột và chiên giòn có thể chứa trung bình rất nhiều calo, hơn cả việc ăn hai bát cơm trắng. Đặc biệt, trong quá trình chiên rán, nếu dầu nấu ăn không được thay mới, chiên đi chiên lại nhiều lần, có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư hoặc kim loại nặng gây hại cho sức khỏe.
Do đó, việc ăn gà rán và món ăn chiên rán ngập dầu thường xuyên không chỉ làm tăng cân mà còn gây hại cho gan, thận, hệ tim mạch, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ có tỉ lệ người chạy thận nhân tạo cao nhất thế giới.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết suy thận có thể được chia thành cấp tính và mạn tính. Suy thận cấp tính có khả năng phục hồi nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ở Đài Loan đều mắc suy thận mạn tính, tức thận đã bị tổn thương nghiêm trọng trong nhiều năm và không còn khả năng phục hồi, thông tin trên Tri Thức.
Tác hại của việc ăn thịt gà quá thường xuyên, không phải ai cũng biết
Gà rán là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là giới trẻ, tuy nhiên, nó không phải là món nên được thưởng thức thường xuyên.
Đầy hơi: Gà rán hay đồ chiên rán nói chung có chứa rất nhiều chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá. Khi ăn chúng, cơ thể bạn tiêu hoá chậm hơn và bị đầy hơi.
Triệu chứng này sẽ tăng lên nếu bạn mắc chứng khó tiêu chức năng (FD), một chứng rối loạn phổ biến mô tả các dấu hiệu và triệu chứng khó tiêu tái diễn mà không có nguyên nhân rõ ràng, theo Lao Động.
Có hại cho hệ tim mạch: Gà rán có chứa nhiều calo hơn bạn tưởng tượng. Bà Ashley Kitchens, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã giải thích rõ nhất điều này trong cuốn sách "Đây là điều xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đồ chiên rán".
Bà nói: “Khi thức ăn được chiên, chúng trở nên đậm đặc hơn vì phần bên ngoài của thức ăn mất nước và hấp thụ chất béo (hoặc dầu).
Ngoài ra, các loại dầu chiên thực phẩm có thể chứa chất béo chuyển hóa, đã được chứng minh là làm tăng LDL của bạn".
LDL là loại cholesterol có hại có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn và gây ra bệnh tim mạch. Cân nhắc giảm ăn gà rán và các loại thức ăn chiên rán khác để tránh tăng cân và các vấn đề về sức khỏe tim mạch trong tương lai!
Khiến cơ thể mệt mỏi: Có thể bạn chưa biết khoảng 95% nguồn cung cấp serotonin (hormone cho phép bạn cảm thấy dễ chịu) của cơ thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột của bạn. Chưa kể, đường tiêu hóa của bạn được lót bằng hàng triệu tế bào thần kinh được gọi là tế bào thần kinh giúp bạn tiêu hóa thức ăn và thậm chí đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng của bạn .
Gây giảm tuổi thọ: Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên BMJ tiết lộ rằng, những phụ nữ ăn một phần gà rán ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 13% so với những người không ăn bất kỳ món chiên nào. Theo đó, các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc ăn nhiều đồ chiên rán có tác hại rất lớn đối với sức khoẻ tim mạch, vì vậy, hãy hạn chế ăn đồ chiến rán nhiều dầu mỡ hết sức có thể.
Trúc Chi (t/h)