Theo thông tin từ phòng Cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N. V. T 37 tuổi (Yên Bái) vào viện trong tình trạng đau quặn bụng từng cơn, miệng khô, nôn nhiều.
Người nhà chị T. kể lại: Chị T. ăn canh nấm (không rõ tên nấm gì) lúc 11h30 ngày 14/7, khoảng 3 tiếng sau xuất hiện nôn nhiều, đau bụng quặn từng cơn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, gia đình đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.
Người nhà cho biết thêm, khi hái rau ở vườn thấy nấm mọc ở đống rơm, nên chị T. đã hái ba cây nấm nấu canh với rau, cây nấm màu trắng, giống nấm rơm nên không nghĩ là nấm độc.
Qua các xét nghiệm cận lâm sàng bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.
Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu chia sẻ: “Ngộ độc nấm rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do chất độc ngấm sâu vào cơ thể.
Các triệu chứng ngộ độc nấm thường thấy: Triệu chứng thường gặp đầu tiên là loạn nhịp thở, chóng mặt buồn nôn, rối loạn hoạt động của bộ máy tiêu hóa, gan thận, co giật, rối loạn thần kinh, tim mạch, hôn mê và tê liệt thần kinh trung ương...”.
Bác sĩ đưa ra cách xử trí nhanh khi bị ngộ độc nấm:
- Ngay khi có triệu chứng ngộ độc phải gây nôn để nôn hết nấm độc đã ăn ra ngoài, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời
- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.
- Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.
P.L