Thông tin ban đầu trên báo Pháp Luật Việt Nam, nhóm 5 người đi rừng lấy lá Rang từ ngày 10/7 không về nhà, đến khoảng 6h sáng ngày 12/7 thì đi hái rau rừng để nấu canh ăn sáng (tưởng lá chua).
Sau khi ăn, cả 5 người có biểu hiện buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu liền gọi cho người nhà lên đón. Nhận được thông tin, đội cấp cứu của bệnh viện trên đường chở bệnh nhân đi cấp cứu thì gặp người nhà đang đưa các bệnh nhân ra viện.
Tuy nhiên, do cấp cứu muộn nên 3 người đã tử vong gồm: Trần Thị H. (SN 1967); Sằm Thị Đ. (SN 1962); Hoàng Thị N,(SN 1971); cùng trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyện, tỉnh Hà Giang. Các bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện do ngộ độc lá ngón.
Thông tin với Zing, lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên cho biết các nạn nhân tử vong do ăn nhầm lá ngón. Hai người còn lại ăn ít hơn là Tẩn Thị Khây (SN 1960) và Đặng Thị Mai (SN 1976). Hiện cả 2 người đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe cả 2 đã ổn định.
Theo đó, UBND huyện Vị Xuyên cùng các tổ chức địa phương đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người tử vong mỗi hộ 10 triệu đồng.
Trúc Chi (T/H)