Cho đến nay, tuổi thọ tối đa của con người đã lên tới ngưỡng 125 năm, trong đó có đóng góp không nhỏ nhờ tiến bộ y học. Chính những tiến bộ này đã đưa tuổi thọ trung bình của con người từ 46 tuổi vào năm 1900 lên 78 tuổi như hiện nay.
Thông qua nghiên cứu di truyền, các nhà khoa học đang hy vọng sẽ tạo ra phản xạ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt được các tế bào ung thư và điều chỉnh ADN để ngăn chặn lão hóa của các tế bào khỏe mạnh.
Phân tích các tác dụng của ớt trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc mọi nguyên nhân khác, các nhà nghiên cứu đã rà soát 4.729 nghiên cứu của 5 cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn cầu và rút ra kết luận người thường xuyên ăn ớt hiểm (loại ớt màu đỏ, thuôn dài, vị cay nồng) có thể giảm 25% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, 26% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 23% nguy cơ tử vong do ung thư.
Trước đó, chúng ta biết rằng ớt là thực phẩm giàu vitamin A, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu nhờ chất capsaisin - chất khiến ớt có vị cay.
Trong ớt cay có tới 1390mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.
Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. Trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo.
Các yếu tố trong chế độ ăn giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, mặc dù nguyên nhân và cơ chế chính xác để giải thích cho các phát hiện này hiện vẫn chưa rõ ràng. Vì thế, cần có thêm các nghiên cứu để khẳng định chắc chắn cho các phát hiện này.
Tuy nhiên, cảnh báo với những người mắc bệnh trĩ, dạ dày, viêm gan-tụy, thận và tim nên hạn chế ăn ớt bởi nhóm gia vị cay sẽ kích thích các acid dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật, làm cho túi mật gặp khó khăn khi hoạt động. Đó chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau shock cấp tính nguy hại sức khỏe và cơ thể.
Trang Dung (Nguồn The Guardian)