Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh cúm A( H5N1) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra và có thể lây sang người.
Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người.
Virus A/H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã. Virus này có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỉ lệ tử vong trước đây lên tới 50%. Hiện, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa chính thức xác nhận khả năng lây truyền cúm A/H5N1 từ người sang người.
Người nhiễm bệnh thải virus qua nước bọt, chất nhầy và phân. Virus tồn tại trong khí dung hoặc bụi khí, xâm nhập vào mắt, mũi, miệng của con người. Hầu hết ca nhiễm xảy ra khi con người tiếp xúc gần, kéo dài với gia cầm mắc bệnh mà không đeo găng tay, khẩu trang bảo vệ. Nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc, thời gian tiếp xúc, khoảng cách.
Vì vậy, trứng gia cầm có thể lây nhiễm virus từ phân và dịch nhày. Trong quá trình vận chuyển, chế biến nếu con người tiếp xúc trên bề mặt trứng có thể lây nhiễm virus. Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm này thấp.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ăn thịt gia cầm và trứng là an toàn khi chúng được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ.
CDC khẳng định việc xử lý và nấu chín gia cầm và trứng đúng cách ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F (khoảng 74 độ C) sẽ giết chết vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus HPAI A(H5) . Người dân chỉ không nên ăn thịt, trứng gia cầm bị bệnh. Do đó, loại bỏ món ăn từ trứng và gia cầm khỏe mạnh được nấu chín là việc làm không cần thiết mà quan trọng hơn cả là cách phòng bệnh.
Tiến sĩ Tim Uyeki, Giám đốc Y tế của Ban Cúm tại CDC Hoa Kỳ khuyên để phòng bệnh, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp và gần gũi với các loài chim, gia cầm và động vật hoang dã bị bệnh hoặc đã chết. Không nên tiêu thụ gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín, kể cả trứng sống. Việc tiêu thụ thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm và trứng được nấu chín đúng cách là an toàn.
Bên cạnh đó, để phòng cúm gia cầm, khi chế biến thực phẩm, người nấu ăn cần:
-Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng thật sạch.
-Thớt, bát đĩa và dụng cụ nhà bếp phải được làm sạch bằng nước nóng.
-Bạn phải tách thịt gia cầm sống và trứng ra khỏi các thực phẩm khác. Sử dụng một thớt cho sản phẩm tươi sống và một thớt khác cho gia cầm sống.
-Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng thịt sống, kể cả thịt gia cầm hoặc trứng trừ khi đĩa đã được rửa bằng nước xà phòng nóng.
-Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng cứng lại.
-Chỉ sử dụng các công thức yêu cầu trứng được nấu chín hoặc đun nóng kỹ.
-Sử dụng nhiệt kế thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các món ăn có trứng và thịt gia cầm được nấu chín đúng cách. Những thực phẩm này phải được nấu ở nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn là 165 độ F đối với gia cầm và 160 độ F đối với các món ăn có trứng.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:
-Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
-Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
-Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
-Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Minh Hoa (t/h)