Anh Phạm Văn Hùng ở huyện Chư Sê, Gia Lai từng làm nghề sửa cơ khí nhiều năm bỗng một ngày quyết định chuyển hướng sang trồng dâu, nuôi tằm nào ngờ doanh thu tiền tỷ cả nhà ai cũng mừng ra mặt.
Bén duyên với nghề trồng dâu nuôi dâu tằm từ giữa năm 2021, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, mô hình nuôi dâu lấy tằm của anh nông dân này ngày càng phát triển. Sau nhiều năm học hỏi mô hình, gia đình ông Hùng đang sở hữu hơn 4ha diện tích đất trồng dâu. Nhờ vậy, gia đình ông Hùng có nguồn thu gần 1 tỷ đồng/năm.
Tiết lộ với Dân Trí về nghề này anh Hùng cho biết: "Nhận thấy mô hình trồng dâu nuôi tằm có nguồn thu đều trong năm nên gia đình đã tập tành làm thử. Càng nuôi lại càng ham, gia đình tiếp tục mở rộng lên 4ha trồng dâu, nuôi tằm. Căn nhà rộng khoảng 200m2 cũng tận dụng để đặt giàn nuôi tằm".
Theo ông Hùng giải tích, một tua nuôi kéo dài gần 18 ngày và số kén gia đình ông thu được luôn đạt khoảng 60-70kg. Bình quân 1 tháng, mỗi hộ có thể nuôi 2 lứa tằm.
"Như vụ gần đây nhất, gia đình nuôi 6 hộp tằm, thu nhập 100 triệu đồng/tháng từ việc bán kén. Nhận thấy hiệu quả mang lại từ nuôi tằm, gia đình quyết định đầu tư gần 600 triệu đồng làm trại nuôi, thuê đất trồng dâu, mua con giống, thiết bị phục vụ nuôi tằm. Riêng năm 2023, tôi trồng 4ha dâu và nuôi 1 tua khoảng 5-6 hộp", ông Hùng phấn khởi nói.
Ở vùng quê này không chỉ gia đình anh Hùng kiếm tiền tỷ nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm mà gia đình anh Bùi Văn Tốn có tiếng trong nghề trồng dâu nuôi tằm và cho ra kén chất lượng, năng suất. Một tua nuôi, gia đình ông thu về hơn 80kg.
Chia sẻ về bí quyết làm giàu tại quê hương anh Tốn nói, tằm ăn 5-6 lượt lá dâu/ngày. Sáng sớm, gia đình tranh thủ ra vườn cắt lá dâu về bỏ vào máy băm để rải cho tằm ăn. Thời gian tằm ăn rỗi thì phải cho lá nhiều hơn.
Chất lượng lá dâu phải đặt lên hàng đầu. Lá dâu sạch và không dính các thuốc trừ sâu. Khi tằm lỡ ăn những lá bệnh hoặc trúng thuốc hóa học sẽ chết hoặc bị teo lại. Chuồng trại nuôi phải thoáng mát và khử khuẩn sạch sau đợt nuôi.
Nhiều năm nay, người dân huyện Chư Sê, Gia Lai đang nở rộ phong trào khởi nghiệp trồng dâu, nuôi tằm. Nhờ việc liên kết sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, có người thu gần 1 tỷ đồng/năm.
Bà Trương Thị Thu Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng, huyện Chư Prông nhấn mạnh: "Trên địa bàn xã có hàng chục hộ trồng dâu nuôi tằm, trong đó có 5 hộ người dân tộc thiểu số. Thu nhập mang lại từ nghề này khá ổn định. Đây là tín hiệu tích cực về thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo đối với người dân địa phương nói chung, người dân tộc thiểu số nói riêng. Sắp tới, xã sẽ thành lập nông hội nuôi tằm và tăng cường liên kết nhằm tìm thêm đầu ra cho bà con".
Cũng trên địa bàn huyện Chư Sê có 3 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ dâu tằm với quy mô hơn 100 ha. Huyện đang kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã cùng với các hộ dân tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tất cả các khâu, chú trọng xây dựng vùng sản xuất dâu tằm ứng dụng công nghệ cao.
Thời gian gần đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Việt Nam đã khắc phục được sự suy giảm và đang có xu hướng phát triển trở lại. Ở một số địa phương nghề trồng dâu, nuôi tằm đã và đang đóng góp quan trọng vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 50 hợp tác xã chuyên về tơ tằm, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng; khoảng 56 doanh nghiệp, 170 tổ hợp tác và 300 nghìn hộ tham gia sản xuất, kinh doanh xuất khẩu tơ tằm.
Kỹ thuật muôi tằm đạt hiệu quả kinh tế cao
- Nhà nuôi tằm phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp để tằm phát triển từ 25 - 27 độ C, độ ẩm 75 - 80%, có cửa để lưu thông không khí, tránh ruồi, muỗi, côn trùng bay vào gây hại tằm.
- Nuôi tằm thành công đòi hỏi phải chăm sóc, tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, tỉ mỉ từng khâu, từng tuổi đời của tằm.
- Thức ăn cho tằm là lá dâu và cũng phải chọn lựa cẩn thận, kĩ lưỡng; chỉ cho tằm ăn lá dâu sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo độ tươi ngon dinh dưỡng tốt nhất.
- Giai đoạn trứng tằm, sau khi ấp nở được đưa vào khu vực nuôi riêng với những tiêu chuẩn về môi trường khắt khe. Ở giai đoạn này, thức ăn phải thái thành từng sợi mảnh và luôn đảm bảo độ tươi.
- Tằm hết độ tuổi 1, không cần phải thái lá dâu thành sợi mảnh nữa mà sử dụng máy cắt để thái lá to hơn.
- Tằm từ độ tuổi thứ 2 trở đi, tằm ăn rất nhiều lá dâu (giai đoạn “tằm ăn rỗi”) nên phải liên tục bổ sung thức ăn cho tằm cả ngày đêm. Một điều quan trọng nữa là phải vệ sinh sạch sẽ khu nuôi, cho ăn đều đặn, đồng thời phải sát sao trong quá trình nuôi nhằm sớm phát hiện tằm có bị bệnh hay không để kịp thời xử lý.
Trúc Chi (t/h)