Cử nhân Luật bỏ việc về quê nuôi chim trĩ
Anh Phạm Anh Tuân, trú thôn 6, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là người đạt nhiều thành công trong triển khai mô hình nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ.
Với nhiều người, tốt nghiệp ra trường và vào làm việc tại các cơ quan nhà nước là niềm mơ ước và cũng được xem là sự thành công, nhưng anh Tuân lựa chọn ngược lại.
Theo báo Quảng Bình, tốt nghiệp đại học ngành Luật (năm 2009), anh Tuân may mắn trúng tuyển vào làm tại một cơ quan nhà nước nhưng sau gần 8 năm làm việc, anh quyết định xin thôi việc để theo đuổi sở thích của mình. Quyết định xin nghỉ việc của anh vấp phải sự phản đối của người thân.
Anh Tuân cho biết: "Từ lâu tôi đã có niềm đam mê với việc chăn nuôi. Vì thế mà trong thời gian còn đi làm, tôi đã nuôi thử vài con chim trĩ để làm cảnh. Thấy đây là giống chim đẹp, lạ lại phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương và ít người nuôi nên tôi bắt đầu nhân giống để nuôi thử. Tuy nhiên, làm việc tại cơ quan nhà nước theo giờ hành chính, vì không có thời gian để chăm sóc chúng nên tôi quyết định xin nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian thực hiện đam mê và sở thích của mình".
Sau khi nghỉ việc, anh Tuân đã đầu tư 200 triệu đồng để bắt tay xây dựng hệ thống chuồng trại. Trên diện tích gần 1.000m2 đất đồi ở Lộc Ninh, trang trại chim trĩ của anh cũng bắt đầu hình thành.
Vốn là cử nhân Luật nhưng lại tay ngang sang làm chăn nuôi nên để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực nuôi, anh đã phải tự mày mò và đi học hỏi ở những địa phương khác.
"Sau khi quyết định nghỉ việc để về mở mô hình chăn nuôi chim trĩ, tôi đã tham gia vào các câu lạc bộ để giao lưu và học kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi cũng lên mạng đọc thêm các thông tin, kiến thức về cách chăm sóc, nuôi dưỡng chim trĩ. Vì đây là giống chim hoang dã nên khả năng miễn dịch cao, tương đối dễ nuôi. Thời điểm đó, trong tỉnh được ít người nuôi loại chim này nên khá dễ khi tìm thị trường tiêu thụ", anh Tuân tâm sự.
Có chút bỡ ngỡ ban đầu rồi cũng quen nhanh. Mấy cặp chim giống thoáng cái đã đẻ trứng. Những lứa trứng ban đầu, anh Tuân gom lại và thử áp dụng kinh nghiệm dân gian cho ấp nở bằng ủ trấu, thắp đèn. Hơn hai chục ngày sau, trứng nở. Đàn trĩ con như những cục bông nhỏ chạy loanh quanh theo chim mẹ khiến anh Tuân vô cùng vui sướng.
Qua năm sau, tổng đàn chim của anh Tuân đã lên hàng trăm con. Trong chuồng, anh kiếm cây bắc ngang dọc cho chúng bay đậu lên đó. Dưới đất, anh mua vỏ trấu về đổ thành lớp mỏng để khử mùi phân chim. Mỗi năm, anh thu dọn trấu một lần đưa đi ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.
"Chim trĩ đỏ khoang cổ cũng không phải là loại kén ăn. Ngoài thức ăn chính cho chim như lúa, hạt ngô các loại rau là chúng đều thích ăn", anh Tuân chia sẻ với báo Nông nghiệp Việt Nam.
Những loại rau trồng như muống, cải, rau lang… được anh Tuân mua ở các vùng quê hay đặt cho những nhà vườn hữu cơ, mua các loại rau phế phẩm mang về là thành thức ăn cho lũ chim. Nguồn thức ăn rau xanh có thể có được cả quanh năm nên cũng dễ trong việc cung cấp nguồn thức ăn cho chim.
Với kinh nghiệm nuôi, anh Tuân cũng cho hay, chim trĩ ít khi mắc các loại bệnh như các loại vật nuôi khác. Tuy nhiên, chuồng trại nuôi phải được quay lưới kín để chim không bay mất và xung quanh khu vực chuồng trại cần được thông thoáng.
Chim trĩ mái thường có bộ lông xám nhạt. Khi vào mùa đẻ trứng, nếu chăm sóc tốt có thể đạt đến 100 quả trứng mỗi lứa đẻ. Chim trĩ không làm tổ mà chỉ đẻ trứng lên nền chuồng, cứ mỗi sáng, anh Tuân cầm khay nhặt trứng sau đó chọn trứng để đưa vào máy ấp lấy giống. Phần lớn trứng còn lại lại thì bán thương phẩm. Khách hàng rất chuộng trứng chim trĩ vì độ dinh dưỡng cao.
Thu hơn 600 triệu đồng/năm nhờ chim trĩ
Theo anh Tuân, chim trĩ từ lúc nuôi giống đến khi bán thương phẩm khoảng 1 năm. Khi đó, chim trĩ mái có trọng lượng từ 1 - 1,2kg mỗi con và chim trĩ đực có trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg. "Giá bán thương phẩm mỗi kg khoảng 240.000 đồng", anh Tuân cho biết.
Hiện, trang trại nuôi chim trĩ của anh Tuân có quy mô 70 cặp chim bố mẹ và hơn 300 con chim nuôi thương phẩm. Cứ khoảng sau một tháng là Tuân lại thả giống để tăng đàn.
Anh chia sẻ: "Đây là phương pháp nuôi gối đầu. Như vậy là tháng nào tôi cũng có sản phẩm trứng và chim thương phẩm để cung ứng ra thị trường. Vừa đảm bảo thu nhập, vừa giữ chân bạn hàng có được những năm qua".
Đặc biệt, để tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ chim trĩ và xây dựng sản phẩm theo mô hình chuỗi giá trị khép kín, anh Tuân đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng xây dựng nhà hàng sinh thái Chill Garden. Nhà hàng ra đời chính là kênh tiêu thụ các sản phẩm từ chim trĩ của trang trại.
Nhằm phát triển mô hình theo chuỗi giá trị khép kín, bên cạnh việc đầu tư chăn nuôi và tiêu thụ, anh Tuân đã nghĩ đến việc nâng cấp khâu chế biến, đóng gói sản phẩm. Anh Tuân cho hay: "Năm 2018, khi chính quyền địa phương chủ trương thực hiện chương trình quốc gia "mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), mô hình chăn nuôi của tôi được khuyến khích phát triển theo hướng đó. Để hoàn thiện sản phẩm và dễ tìm được đầu ra, tôi bắt đầu chú ý đến việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, đầu tư máy móc về để phục vụ cho khâu chế biến và đóng gói, xây dựng logo, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm... Năm 2021, sản phẩm trứng, thịt chim trĩ của trang trại tôi đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh".
Đạt OCOP 3 sao được xem là bước ngoặt quan trọng để sản phẩm trứng và thịt chim trĩ của anh Tuân khẳng định thương hiệu và mở rộng thị trường.
Hiện, với việc cung cấp chim trĩ thương phẩm, trứng, con giống và cả chim trĩ cảnh, doanh thu hàng năm của trang trại anh Tuân đạt trên 600 triệu đồng.
Minh Hoa (t/h)