Khi mang thai, phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn vặt hơn bình thường. Ăn vặt không có gì sai nhưng quan trọng các mẹ bầu phải chọn được những loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ bầu ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia… là cách tốt nhất để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn đủ chất bởi không nạp quá nhiều calo. Ngoài ra, những loại hạt này còn giàu axit béo thiết yếu, vitamin B, protein và khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi.
Dưới đây là 7 loại hạt mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:
Quả óc chó
Theo tài liệu quốc tế thì trong 100g nhân quả óc chó có chứa 642 calo, 6,7g chất xơ, 15,2g chất đạm, và 65,2g chất béo. Nó giúp bà bầu bổ sung Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axít hữu cơ có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần Omega 3 có trong quả óc chó lớn gấp 3 lần so với cá hồi cũng như một số loại hạt khác như: hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười và quả hồ đào… Thành phần dinh dưỡng trong 1kg nhân quả óc chó sẽ bằng 5kg trứng,9kg sữa bò hoặc 4kg thịt bò.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, axit béo Omega – 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ. Nó giúp bộ não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Phụ nữ mang thai ăn quả óc chó không những giúp tránh trầm cảm mà em bé còn được bổ sung chất tốt cho não bộ, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Hạt chia
Cũng giống như quả óc chó, hạt chia có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ, ngay cả khi còn trong bụng mẹ.
Hạt hạnh nhân
Thành phần của hạt hạnh nhân bao gồm folate, axit folic và omega 3. Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Bà bầu bổ sung hạt hạnh nhân trong bữa ăn có công dụng tái tạo hồng cầu, chống thiếu máu, giảm stress, phòng ngừa được chứng bí tiểu tiện trong thai kỳ và phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé khoảng 50-70%.
Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu axit béo không bão hòa, protein, kali, phốt pho, canxi, magie, selen, vitamin E, vitamin B và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn hạt hướng dương sẽ giúp nâng cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, loại hạt này còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu.
Hạt dẻ
Hạt dẻ là loại hạt có chứa hàm lượng chất béo thấp nhất, tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng tinh bột cao nhất. Lượng vitamin C có trong hạt dẻ tươi cao ngang với lượng vitamin C có trong cà chua và táo. Hơn nữa, trong hạt dẻ lại có chứa axit béo không bão hòa giúp hỗ trợ sự phát triển não ở trẻ nhỏ.
Vì hạt dẻ có chứa hàm lượng tinh bột cao nên dễ tạo cảm giác no ảo.
Hạt mắc-ca
Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não.
Với mùi vị đặc biệt thơm ngon, nó còn cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn khi mang thai.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô tuy nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Nó còn chứa protid, là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, tốt cho cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Trong loại hạt này còn có glucid là thành phần chính cấu tạo các tế bào và hệ thống thần kinh.
Phong Linh (tổng hợp)