Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản, bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyến cáo, có nhiều trường hợp vì không chú trọng vào chế độ dinh dưỡng mà chỉ chăm chăm sao cho con mình có thể cao hơn, trắng hơn, thông minh hơn… đã gây ra các vấn đề về dinh dưỡng, dẫn tới thai nhi không đủ chất để phát triển hoàn thiện.
Với chiều cao thấp bé của người châu Á, đặc biệt là người Đông Nam Á, các bà mẹ thường nghĩ cách sao cho mình nạp thật nhiều canxi để mai sau con có thể cao lớn hơn. Nhưng việc bổ sung canxi không đúng cách cũng vô cùng nguy hiểm.
Bác sĩ Trần Vũ Quang cho hay, mới đây chị Lưu Ngọc (28 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) được một phen hú hồn khi tự mua sắt, kẽm và canxi về uống. Chị Lưu Ngọc đã không tiếc tiền đầu tư vì nghĩ rằng, sau này con sinh ra sẽ thông minh, khỏe mạnh, cao lớn vượt trội. Nhưng thông minh, cao lớn ở đâu chưa thấy, ở tháng thứ 4 của thai kỳ, chị phải nhập viện vì suốt ngày hoa mắt chóng mặt. Khi có kết quả chẩn đoán bệnh, chị rất sốc về thể trạng sức khỏe của mình và thai nhi.
Sức khỏe của chị bị suy yếu, khả năng miễn dịch kém hơn hẳn những bà bầu khác do dinh dưỡng không đủ. Thai nhi bị ảnh hưởng bởi chính chế độ quá chú trọng sử dụng canxi, sắt. Thai nhi bị kém phát triển so với tiêu chuẩn của tháng thai kỳ.
Không chỉ riêng trường hợp chị Ngọc, nhiều bà bầu cũng gặp phải tình huống dở khóc, dở cười vì lựa chọn chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Theo lời kể của bác sĩ Trần Vũ Quang, chị Hoàng Mai (25 tuổi, Hà Đông), vốn có làn da nâu, nên rất tự ti khi đứng cùng với những đồng nghiệp có nước da trắng mịn. Ám ảnh vì làn da nâu, khi có bầu nghe mọi người bảo ăn trứng ngỗng nhiều, con sẽ có làn da trắng mịn màng rất đẹp, chị đã mua dùng rất nhiều. Những thực phẩm khác cũng được chị bổ sung, nhưng không nhiều dẫn tới tình trạng mất cân đối dinh dưỡng. Cơ thể thì tăng cân vù vù, rối loạn mỡ máu. Không những thế thai nhi còn to quá khổ hơn so với tiêu chuẩn.
Từ những tình huống cụ thể, bác sĩ Trần Vũ Quang khuyên rằng: “Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với bà bầu. Chúng ta cần có một chế độ ăn uống hài hòa, không nên sử dụng, bổ sung quá nhiều một chất nào đó. Cái gì quá nhiều cũng không tốt vì vậy nên dừng lại ở mức vừa đủ”.
Dưới đây là một số nguyên tắc và lời khuyên của bác sĩ Trần Vũ Quang về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và mẹ đang cho con bú:
Nguyên tắc dinh dưỡng
Đủ năng lượng:
+ Phụ nữ có thai 3 tháng đầu: 30-35 Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày.
+ Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: 30-35 Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày cộng thêm 300Kcal/ngày phụ nữ mang thai 3 tháng.
+ Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối và cho con bú: 30-35Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày công thêm 500Kcal/ngày.
Chất đạm: 20-25% tổng năng lượng.
Chất bột đường: 55-65% tổng năng lượng.
Chọn thực phẩm giàu vitamin: Vitamin nhóm B, acid foclic
Chọn thực phẩm giàu muối khoáng: Sắt, canxi.
Tránh các thức ăn kích thích, thức ăn lạ.
Tăng cường các chất xơ tránh táo bón.
Muối: 5g/ngày. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng cuối lượng muối nên dưới 5g/ngày.
Nước: 400ml/kg cân nặng/ngày.
Lời khuyên dinh dưỡng
+ Ăn đa dạng hóa và đầy đủ các loại thực phẩm để có đủ chất cho thai nhi phát triển tốt nhất.
+ Một số thực phẩm giàu sắt như: Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn), rau dền, các loại rau có màu xanh đậm,…
+ Một số thực phẩm giàu canxi: Sữa, tôm, cá nhỏ, cua, ốc, hạt vừng…
+ Nên ăn các ít nhất 3 đến 4 lần/tuần để bổ sung các acid béo thiết yếu phát triển trí não thai nhi.
+ Ăn đủ rau xanh để tránh táo bón (400-600g/ngày).
+ Bổ sung quả chín để cung cấp vitamin (ăn đa dạng các loại quả).
+ Thời kỳ cho con bú: Chú ý uống đủ nước để tạo đủ sữa (1,5-2l nước/ngày). Nên uống các loại nước đảm bảo tiêu chuẩn.
Dinh dưỡng trong quá trình mang thai cực kỳ quan trọng. Các bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng để bản thân và thai nhi luôn khỏe mạnh.
Ngân Giang