Arsenal đã khép lại loạt trận cuối tuần trước Giáng sinh bằng việc giữ vững ngôi đầu bảng Premier League (Ngoại hạng Anh) sau chiến thắng tối thiểu 1-0 trên sân Everton, nhờ quả phạt đền thành công của Viktor Gyokeres. Kết quả này giúp "Pháo thủ" tiếp tục đứng trên Manchester City trong cuộc đua vô địch khi mùa giải bước vào giai đoạn then chốt.
Trong khi đó, Liverpool tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng dù không có Mohamed Salah, khi tận dụng triệt để lợi thế hơn người để đánh bại Tottenham trong bối cảnh đội chủ nhà chỉ còn chín cầu thủ. Ở nhóm cuối bảng, Wolves chìm sâu vào khủng hoảng khi nhận thất bại thứ 10 liên tiếp tại Premier League sau trận thua 0-2 trước Brentford, qua đó thiết lập hàng loạt cột mốc buồn trong lịch sử CLB.
Theo AFP Sports, ba điểm nhấn lớn nhất của vòng đấu này phản ánh rõ nét cục diện đầy biến động của Ngoại hạng Anh mùa giải năm nay.

Arsenal dẫn đầu Ngoại hạng Anh vào Giáng sinh. (Ảnh: Oli SCARFF)
Arsenal và "lời nguyền Giáng sinh"
Chiến thắng trước Everton giúp Arsenal đứng đầu bảng xếp hạng vào dịp Giáng sinh lần thứ ba trong bốn mùa giải gần nhất. Đây cũng là thắng lợi sân khách đầu tiên của thầy trò Mikel Arteta tại Premier League sau bốn chuyến làm khách liên tiếp trên đất Merseyside.
Thông thường, việc dẫn đầu bảng vào Giáng sinh được xem là dấu hiệu tích cực cho tham vọng vô địch. Tuy nhiên, với Arsenal, điều này lại gợi nhớ đến một "lời nguyền" khó chịu. Trong kỷ nguyên Premier League, "Pháo thủ" đã bốn lần đứng đầu bảng vào dịp Giáng sinh nhưng đều không thể lên ngôi vào cuối mùa. Đáng chú ý, ở hai mùa giải gần nhất (2022/23 và 2023/24), Arsenal đều bị Manchester City vượt mặt trong giai đoạn nước rút.
Thậm chí, trong năm lần gần đây mà đội dẫn đầu vào Giáng sinh không thể vô địch, Man City đều là đội hưởng lợi cuối cùng. Dẫu vậy, HLV Mikel Arteta vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng phá bỏ "lời nguyền" kéo dài hơn hai thập kỷ của đội bóng Bắc London.
"Điều mang lại cho tôi niềm tin và sự tự tin là phong độ và sự ổn định của đội bóng", Arteta chia sẻ với AFP. "Duy trì được sự ổn định ở giải đấu này là điều vô cùng khó khăn và nó cho thấy chúng tôi luôn giữ được vị thế của mình".
Tottenham tự làm khó mình
Trái ngược với Arsenal, Tottenham tiếp tục gây thất vọng khi để thua 1-2 trên sân nhà trước Liverpool. Dù không thể nói Spurs thiếu tinh thần chiến đấu, nhưng sự nóng nảy và thiếu kỷ luật đã khiến họ trả giá đắt.
Tiền đạo Xavi Simons phải nhận thẻ đỏ sau pha vào bóng thô bạo với Virgil van Dijk, trước khi Cristian Romero cũng bị truất quyền thi đấu ở phút bù giờ vì hành vi đá vào Ibrahima Konate. Trước đó, Romero đã phải nhận thẻ vàng vì phản ứng dữ dội sau bàn thắng thứ hai của Liverpool do Hugo Ekitike ghi được.
HLV Thomas Frank, người đang chịu áp lực ngày càng lớn, tỏ ra không hài lòng với các quyết định của trọng tài John Brooks, đặc biệt là tình huống dẫn đến bàn thắng thứ hai của đội khách. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chính sự mất kiểm soát của các cầu thủ Tottenham mới là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại.
Cựu tiền vệ Spurs Jamie Redknapp thẳng thắn chỉ trích: "Việc lao vào tranh chấp và đá vào người khác ngay trước mặt trọng tài là không thể chấp nhận được. Nếu đứa con bốn tuổi của tôi làm vậy, tôi sẽ hỏi ngay 'con đang làm gì thế?'".
Sau 9 trận sân nhà mùa này, Tottenham mới chỉ giành được 8 điểm - thành tích chỉ tốt hơn ba đội xếp cuối bảng. Điều đó càng khiến chiếc ghế của Frank trở nên lung lay, trong bối cảnh Spurs vẫn chưa thể xây dựng một đội bóng xứng tầm với sân vận động hiện đại của họ.
Wolves và kịch bản tồi tệ nhất
Ở đáy bảng xếp hạng, Wolves đang tiến gần tới một mùa giải thảm họa chưa từng có. Thất bại 0-2 trước Brentford là trận thua thứ 10 liên tiếp của họ tại Premier League, đây là chuỗi trận tệ nhất trong lịch sử 148 năm của CLB.
Sau 17 vòng đấu, Wolves vẫn chưa biết mùi chiến thắng, chỉ giành vỏn vẹn 2 điểm. Nguy cơ xuống hạng gần như đã hiện hữu, và đội bóng này thậm chí còn đứng trước khả năng phá kỷ lục buồn về số điểm thấp nhất trong lịch sử Premier League, hiện thuộc về Derby County với 11 điểm ở mùa giải 2007/08.
Wolves cũng đang cùng Sheffield United (mùa 2020/21) giữ kỷ lục là những đội có số điểm thấp nhất tính đến dịp Giáng sinh trong lịch sử giải đấu. Đội phó Matt Doherty không giấu được sự bức xúc sau trận thua mới nhất: "Chúng ta muốn được nhớ đến vì đã chiến đấu đến cùng hay vì là những kẻ hèn nhát?".
Khi mùa giải bước vào giai đoạn dày đặc dịp lễ, sự tương phản giữa cuộc đua vô địch của Arsenal, khủng hoảng tại Tottenham và thảm cảnh của Wolves đang phác họa rõ nét bức tranh đầy khắc nghiệt của Ngoại hạng Anh.
Quốc Tiệp (t/h)
