Bản tin 11/3: Một địa phương đề nghị cấp gần 25 tỷ đồng cho dạy thêm, ôn thi

Thứ 3, 11/03/2025 06:00

Một địa phương đề nghị cấp gần 25 tỷ đồng cho dạy thêm, ôn thi; Chính thức khởi tố, bắt giam 9 đối tượng vụ khiêng quan tài màu đen diễu phố...

Sở GD&ĐT Ninh Bình đề nghị cấp gần 25 tỷ đồng cho dạy thêm, ôn thi

Bản tin 11/3: Một địa phương đề nghị cấp gần 25 tỷ đồng cho dạy thêm, ôn thi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có Tờ trình số 16/TTr-SGDĐT ngày 27/2/2025 gửi UBND tỉnh đề nghị cấp gần 25 tỷ đồng để hỗ trợ việc dạy thêm và ôn thi cho học sinh trong các trường công lập.

Theo Kinh tế & Đô thị, theo tờ trình, Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT có hiệu lực từ 14/2, trong đó quy định việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền và chỉ dành cho các đối tượng học sinh đăng kí học thêm theo từng môn học như: học sinh có kết quả học tập môn học cuối học kỳ liền kề ở mức chưa đạt; học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi; học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Để duy trì, giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng GD&ĐT của tỉnh, đặc biệt là giữ vững kết quả đầu ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT thì việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường cho các đối tượng quy định nêu trên là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT Ninh Bình, việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường không được thu tiền khiến các cơ sở giáo dục gặp rất nhiều khó khăn bởi nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước cấp chi thường xuyên mới chỉ đảm bảo cho các hoạt động giáo dục tối thiểu tại các đơn vị nhà trường.

Vì vậy, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ gần 25 tỷ đồng; trong đó kinh phí dành cho dạy thêm, ôn thi tốt nghiệp THPT là hơn 18,8 tỷ đồng và kinh phí dành cho việc dạy thêm, ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 là hơn 6,1 tỷ đồng.

Trước đó, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Thông tư số 29 đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh; thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm.

Đối với hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện quản lý việc dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên đúng quy định, đồng thời yêu cầu giáo viên dành thời gian cho công tác tự học, tự bồi dưỡng, tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Chính thức khởi tố, bắt giam 9 đối tượng vụ khiêng quan tài màu đen diễu phố

Ngày 10/3, VKSND Tp.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam đối với 9 người trong vụ khiêng quan tài đi trước chợ Bến Thành, quận 1, Tp.HCM về tội Gây rối trật tự công cộng.

9 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Hồ Ngọc Tuấn (SN 2000, quê tỉnh Long An, hiện ngụ huyện Bình Chánh, Tp.HCM); Nguyễn Văn Quyết (SN 1995); Võ Thị Thanh Xuân (SN 1995; cùng ngụ quận 12, Tp.HCM); Nguyễn Đăng Khoa (SN 2000; ngụ huyện huyện Cần Đước, tỉnh Long An); Nguyễn Văn Thẩm (SN 1994, chủ trại hòm xã Long Trạch, huyện Cần Đước, Long An); Nguyễn Quốc Cường (SN 1981), Phạm Hùng Cường (SN 1977), Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1972) và Lê Văn Nghĩa (SN 1981).

Theo điều tra ban đầu, Hồ Ngọc Tuấn làm nghề kinh doanh, bán quần áo online trên TikTok. Đầu năm 2024, Tuấn tạo tài khoản trên trang mạng xã hội này, mục đích đến bán quần áo nhưng chưa có vốn.

Thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội, Tuấn quen biết vợ chồng Nguyễn Văn Quyết và Võ Thị Thanh Xuân và được vợ chồng Quyết bỏ vốn cho Tuấn khởi nghiệp, lợi nhuận chia 50/50.

xem thêm!

Mỗi ngày, cả nước phải xóa 459 căn nhà tạm, nhà dột nát

Chiều 10/3, phiên họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo - tại Trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 45 ngày 7/3/2025 về phương án phân bổ sử dụng nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đến nay, cả nước đã hỗ trợ 121.638/223.164 căn nhà (đạt hơn 54%); trong đó hơn 65.000 căn đã khánh thành; hơn 56.000 căn được khởi công mới.

Từ nay cuối năm phải hoàn thành hơn 101.000 căn trong thời gian rất gấp, bình quân cả nước phải xóa 459 căn mỗi ngày, mỗi địa phương phải xóa 8 căn một ngày.

xem thêm!

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.