Bangladesh treo cổ nhà lãnh đạo Hồi giáo

Bangladesh treo cổ nhà lãnh đạo Hồi giáo

Thứ 6, 13/12/2013 08:00

Việc hành quyết được đưa ra ngay sau khi Tòa án tối cao của đất nước đã giữ nguyên án tử hình đối với Abdul Quader Mollah, hãng tin nhà nước BSS báo cáo.

Mollah là tổng thư ký trợ lý cho đảng Jamaat-e-Islami, mà hồi đầu năm nay đã bị cấm tham gia vào cuộc bầu cử. Ông ta đã bị kết án vào tháng Chín sau khi bị cáo buộc về tội ác chống lại nhân loại trong chiến tranh giành độc lập khỏi Pakistan năm 1971. 

Việc hành quyết ban đầu được dự kiến ​​sẽ diễn ra vào hôm Thứ ba (10/12), tuy nhiên đã bị trì hoãn bởi Tòa án Tối cao ở phút cuối cùng. Ban đầu, vị lãnh đạo Hồi giáo này bị kết án tù chung thân, nhưng nhiều người dân Bangladesh đã tổ chức cuộc biểu tình cho rằng mức án này chưa đủ sức răn đe. Tòa án Tối cao sau đó đã kết án tử hình đối với Mollah. Trong hệ thống pháp luật của đất nước này, quyết định này không có quyền được kháng cáo.

Tiêu điểm - Bangladesh treo cổ nhà lãnh đạo Hồi giáo

Tòa án cao nhất của Bangladesh giữ nguyên án tử hình đối với Abdul Quader Mollah ở Dhaka vào ngày 12 tháng 12 năm 2013.

Vào hôm thứ Hai (9/12), 2 chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc  đã kêu gọi Bangladesh tạm dừng việc thi hành án tử hình vì lo ngại rằng ông Mollah đã không nhận được sự xét xử công bằng.

"Quyền kháng cáo là quyền đặc biệt quan trọng trong trường hợp hình phạt tử hình", ông Gabriela Knaul, phái viên đặc biệt về tính độc lập của thẩm phán và luật sư của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Vào ngày 10/12, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Navi Pillay đã tiếp tục khẳng định rằng phiên tòa đã không được đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt đối với án tử hình. Và Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng tổ chức phản đối bản án tử hình này trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Quyết định của tòa án và những người chống lại các nhà lãnh đạo cấp cao của Jamaat đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố.

Nhiều người chỉ trích lo sợ rằng xử tử ông có thể khơi lên làn sóng bạo lực chính trị trước cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào tháng sau.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.