Công thức của Facebook Qui Kim Võ chia sẻ trên Phố bánh về cách làm món bánh bao sầu riêng nóng hổi, mời các bạn cùng tham khảo:
Một công đoạn trong quá trình làm bánh bao sầu riêng (Facebook Qui Kim Võ).
Nhân bánh:
200gr cơm sầu riêng đã tách hạt
200ml sữa tươi không đường
10gr bột bắp
30gr sữa đặc
Cho tất cả vào máy xay nhuyễn, bắt lên bếp bật lửa khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại, lấy muỗng múc lên đổ xuống thấy hỗn hợp đứt đoạn là được. Tắt bếp cho vào tô để nguội, hỗn hợp sẽ dẻo lại.
Vỏ bánh:
200gr bột mì số 8
4gr men không cần kích hoạt
130ml sữa tươi không đường
30gr đường
30gr dầu ăn
Màu thực phẩm màu vàng và màu xanh lá
Cho bột mì, 100gr sữa tươi, đường, men vào âu trộn đều, thấy khô quá thì cho thêm sữa tươi vào nhồi thành 1 khối, cho tiếp dầu ăn vào nhồi đến khi bột mịn màng.
Nhồi bột trong khoảng 15 phút. Nhồi bánh bao hay bánh mì đều phải thật kiên nhẫn và tâm huyết để bánh được mềm, xốp.
Chia bột làm 2 phần: 1 phần to cho màu vàng vào nhồi cho đều màu, cho vào tô bọc màng bọc. Chỗ bột còn lại pha màu xanh lá, bọc màn bọc và ủ nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng cho khối bột nở gấp đôi.
Lấy bột ra se thành khối dài, dùng dao cắt phần màu vàng làm 6, cán mỏng, múc nhân vào và gói lại cẩn thận sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Phần bột màu xanh chia làm 3, cán mỏng chia làm 2. Dùng cọ quét 1 lớp nước mỏng, dán phần bột màu xanh vào phần bánh màu vàng. Dùng kéo cắt từng cái gai.
Cho bánh vào nồi, đậy nắp lại, ủ 15 phút. Sau đó hấp chín trong 15 phút.
Thành phẩm: Bánh mềm mại, thơm lừng mùi sầu riêng.
Chúc các bạn thành công!
* Hình ảnh, video: Facebook Kim Qui Võ
Mộc Miên