Liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm hôm 7/9 trong đám cưới ở hai thôn Na Áng A và Dì Thàng 2 (xã Na Hối, Bắc Hà, Lào Cai) khiến 73 người có dấu hiệu ngộ độc, trong đó 41 người phải cấp cứu, ngày 5/10, đại diện chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, đã có kết luận nguyên nhân của vụ ngộ độc.
Theo kết luận của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh dày cho thấy, mẫu bánh dày có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli, Colifom, tổng số vi sinh vật hiếu khí và tổng số bào tử nấm men, nấm mốc vượt quá giới hạn gấp hàng chục nghìn lần. Đặc biệt, trong bánh còn phát hiện vi khuẩn Tụ cầu vàng (có tên khoa học là Staphylococcus aureus) gấp 12 triệu lần cho phép.
Ngay sau khi có kết luận của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, chủ cơ sở sản xuất bánh dày ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã bị phạt 3 triệu đồng và bị yêu cầu tạm dừng sản xuất đến khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết.
Bên cạnh đó, người buôn bánh dày từ cơ sở sản xuất ở huyện Bảo Thắng về phục vụ đám cưới nhà trai và nhà gái ở xã Na Hối dẫn tới vụ ngộ độc trên cũng bị phạt 2 triệu đồng.
Gần đây, ngày 3/10, trên địa bàn xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cũng xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hơn 50 người phải nhập viện điều trị, trong đó đã có 3 người tử vong. Số người này xảy ra tình trạng trên từ sau khi ăn cỗ trong đám hỏi của một gia đình trong xã.
Nguyễn Huệ