Nơi bắt nguồn của những chiếc bánh
Món "bánh mỳ bóng đêm" được tạo hình giống hệt viên than tổ ong từ màu sắc đến hình dáng, kích thước (đường kính và chiều cao đều 10cm). Trông đen ngòm như vậy nhưng bánh được khen là rất ngon với phần nhân sánh quyện, thơm lừng.
Món bánh than tổ ong xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm 2021. Người đầu tiên tạo ra nó được cho là chị Tô Linh Nghi (29 tuổi, sống tại Quận 8, TP.HCM). Chị bắt đầu thử nghiệm làm bánh mỳ than tổ ong khi tình cờ xem một số hình ảnh đầu bếp nước ngoài làm các món bánh nếp, bánh cookie với hình dáng tương tự. Do chồng thích ăn bánh mỳ nên Linh Nghi nảy ra ý tưởng làm những chiếc bánh mỳ hình viên than tổ ong.
Bánh than tổ ong lại gây sốt mạng
Sau khi những mẻ bánh đầu tiên được giao đến tay khách, tiệm bánh nhận nhiều phản hồi tích cực về vẻ ngoài độc đáo cũng như chất lượng phần nhân phô mai trứng muối béo ngậy, phù hợp với khẩu vị người trẻ. Nhờ đó, món bánh than tổ ong nổi rần rần trên mạng xã hội.
Những ngày gần đây, loại bánh này sốt trở lại, trở thành một "hot trend" trên mạng xã hội. Nhiều người chưa từng thưởng thức đều tò mò về hương vị cũng như thành phần tạo nên màu đen của bánh.
Gõ cụm từ "bánh than tổ ong" trên ô tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được khoảng 25,7 triệu kết quả, trong đó có thông tin về cách làm bánh than tổ ong tại nhà và những địa chỉ bán bánh. Trên thị trường, loại bánh này có giá khoảng 30.000 - 75.000 đồng và luôn trong tình trạng cháy hàng. Khách thường phải đặt trước mới có bánh.
Chị Trần Mỹ Linh - chủ cơ sở sản xuất bánh tại Định Công, Hà Nội cho biết, mấy ngày nay, bánh than tổ ong nhà chị làm ra đều cháy hàng.
"Mỗi ngày mình làm một mẻ bánh than tổ ong nhưng đều bán hết từ trưa, ai muốn chắc chắn có bánh đều phải đặt trước từ 1 đến 2 ngày. Làm bánh than tổ ong mất thời gian hơn các loại bánh bình thường, công đoạn lâu nhất có lẽ là chọc lỗ sao cho đều và đẹp mắt, cho thật giống viên than tổ ong", chị Linh chia sẻ.
Nghi cho hay trong quá trình làm bánh, công đoạn khó nhất là tạo hình. Vì khó mua được khuôn chuyên dụng nên người mẹ trẻ phải tự chế những thanh sắt để xiên vào bánh khi nướng nhằm tạo hình những lỗ tròn như viên than tổ ong.
Để sản phẩm có màu sắc giống viên than tổ ong nhất có thể, một số thợ bánh sử dụng chocolate hoặc bánh quy oreo, nhưng cách phổ biến nhất vẫn là dùng tinh bột than tre để tạo màu đen. Bột than tre hoạt tính được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng thanh lọc, thải độc cho cơ thể, giảm triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy.
Chủ quán tiết lộ, mỗi mẻ bánh làm được từ 15-20 chiếc, tốn khoảng 2 giờ đồng hồ. Nhiều thực khách vì tò mò, muốn thưởng thức hương vị chiếc bánh độc lạ mà không ngần ngại đặt mua dù ở xa.
Nhờ một số bí quyết riêng nên bánh vẫn mềm mịn, thơm ngon khi vận chuyển đường xa. Bánh có thể để ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày mà không làm giảm chất lượng.
Được biết, mỗi chiếc bánh mì than tổ ong được bán với giá 95.000-12.000 đồng.
Nhận xét về hương vị bánh than tổ ong, Đỗ Thị Yến Nhi (22 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội), người rất mê các loại bánh, nói: "Mình ăn bánh than tổ ong này thấy rất cuốn, dù nó có màu đen nhưng ăn không hề có cảm giác đắng hay vị gì khác biệt. Tuy không quá xuất sắc nhưng mọi người nên thử nha. Nếu bạn muốn tặng quà sinh nhật ai đó cho ngầu thì có thể lựa chọn món bánh này".
Không thể phủ nhận sức sáng tạo của các tín đồ ẩm thực khi cho ra mắt hàng loạt món ăn độc lạ, hấp dẫn. Chỉ riêng bánh mì - món ăn "quốc dân" của người Việt cũng được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như bánh mì "Tổ quốc", bánh mì bóng đêm, bánh mì thanh long,...
Quỳnh Chi (t/h)
https://thanhnien.vn/banh-mi-than-to-ong-duoc-gioi-tre-san-lung-co-gi-dac-biet-1851051791.htm