Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì?
1. Các loại thịt có màu đỏ
Loại thực phẩm đầu tiên mà bệnh nhân ung thư gan cần hạn chế sử dụng đó là các loại thịt có màu đỏ. Chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt dê,....
Các nhà khoa học cho rằng trong những loại thịt đỏ có chứa một hoạt chất có tên là Neu5Gc. Hoạt chất này góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u. Do đó bệnh nhân không nên sử dụng quá nhiều.
2. Các loại đồ nướng.
Thịt nướng, cá nướng, rau nướng,... là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư gan không nên sử dụng. Tất cả các loại đồ nướng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Bởi đồ nướng là một trong những yếu tố gây ung thư do tại chất formol. Từ đó có thể làm nặng hơn tình trạng của bệnh.
3. Thực phẩm lên men
Những loại thực phẩm lên men đều không tốt cho sức khỏe và là yếu tố gây nên bệnh ung thư do có khả năng tạo thành hợp chất nitrosamine. Do đó, bệnh nhân ung thư gan cần tránh sử dụng để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
Ngoài ra, khi lên men muối chua. chất acid trong đó sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể làm nó bị tổn thương. Từ đó, làm cho quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn bị giảm xuống.
Các loại thực phẩm lên men, muối chua bao gồm: dưa muối, cà muối, măng chua, thịt muối, nem chua….
4. Thực phẩm chiên, rán, chứa nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, và các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao đều là những nhân tố nguy hại dẫn tới các loại ung thư và làm tình trạng của bệnh nặng thêm.
Các loại thực phẩm trong nhóm này bao gồm: đậu chiên, thịt rán, rau xào, gà rán, gà chiên,...
5. Thực phẩm chế biến sẵn
Thịt hộp, thịt xông khói, mì tôm, thịt nguội, xúc xích,... đều là những loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư. Do trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều các chất bảo quản, chất tạo vị, tạo mùi,.... ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
6. Thủy hải sản
Một số loại thủy hải sản như trai trai, ốc, hến,... được nuôi ở các vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp thường bị nhiễm chì rất cao. Gây nên một số ảnh hưởng cho sức khỏe như: ngộ độc chì, hệ miễn dịch bị suy giảm, suy tủy xương,...
* Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
* Lời khuyên vàng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?
Bệnh nhân ung thư gan không nên uống gì?
1. Rượu, bia
Rượu bia là loại nước uống có chứa chất kích thích - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan. Do đó, đối với bệnh nhân ung thư gan không bỏ sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh.
Tất cả những thực phẩm chế biến từ bia rượu bệnh nhân ung thư gan đều không nên uống để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư gan.
2. Đồ uống có ga
Tất cả những loại nước ngọt, đồ uống có ga bệnh nhân ung thư gan đều không nên sử dụng. Nó còn có thể gây nên một số bệnh khác như: tim mạch, hen suyễn, thận,....
Chẳng hạn như: Coca cola, Fanta, sprite, pepsi,...
3. Cà phê
Trong cà phê có chứa caffeine có thể gây nghiện, làm mất ngủ, tăng huyết áp,... Do đó bệnh nhân ung thư gan không nên sử dụng để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những loại thực phẩm và đồ uống này gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bệnh nhân. Do đó bệnh nhân cần phải tránh sử dụng để góp phần đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.
Phạm Hưng