Hiện nay có rất nhiều người quan niệm rằng nhịn ăn uống, kiêng khem quá độ để bỏ đói ung thư thì sẽ hết bệnh. Tuy nhiên đây là quan niệm rất sai lầm bởi nếu ăn uống không đủ chất sẽ khiến cơ thể suy kiệt, không có đủ sức để chống chọi với bệnh và các phác đồ điều trị của bác sỹ.
Khi bệnh nhân có một chế độ ăn uống hợp lý rất có lợi. Nó giúp bệnh nhân đảm bảo sức khỏe để hoàn thành điều trị, có thể giảm nhẹ được một số triệu chứng của ung thư tuyến tụy, hạn chế được tác dụng phụ của quá trình điều trị...
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư tụy cần đảm bảo các yêu cầu sau:
- Xây dựng một chế độ với đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: chất đạm( các loại thịt trắng, cá, trứng…); lipid; tinh bột, các loại vitamin, chất xơ, chất khoáng...
- Chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày.
- Ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu. Nên chế biến ở dạng lỏng, mềm để đảm bảo bệnh nhân có thể hấp thu được.
- Sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng sạch sẽ.
Bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên ăn những loại thực phẩm nào?
- Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư tụy nên sử dụng đầu tiên. Theo một số nghiên cứu cho thấy trong súp lơ xanh có tác dụng bảo vệ các nguyên tố sắc thể trước tác động của enzym oxy hóa. Đồng thời có khả năng giải phóng thêm một loại enzym đặc biệt hình thành nên hoạt chất sulphoraphanes có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
- Các loại nấm
Nấm có chứa hoạt chất beta glucan có khả năng kích thích sự hoạt động của hệ thống miễn dịch. Từ đó giúp hệ miễn dịch có thể tự tiêu diệt tế bào ung thư và phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Các loại nấm có tác dụng tốt mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên thường xuyên bổ sung như: nấm linh chi, nấm vân chi, nấm thái dương, nấm hương...
- Các loại quả
Các loại hoa quả có chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong đó quả anh đào cung cấp được rất nhiều vitamin A cho cơ thể, có khả năng chống các gốc oxy hóa, giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư tốt.
Trong anh đào chứa các hoạt chất anthocyanins, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó ngăn ngừa được sự xâm nhập của các tác nhân có hại gây bệnh, trong đó có cả ung thư.
- Tỏi
Tỏi là loại gia vị rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tỏi là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, giúp bổ sung các chất allicin, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó phòng ngừa được ung thư hiệu quả.
Bệnh nhân ung thư tuyến tụy không nên ăn gì?
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thực phẩm lên men, rượu bia... là những loại thực phẩm ưa thích của tế bào ung thư, tạo điều kiện để thúc đẩy ung thư phát triển. Vì vậy người bệnh ung thư nên hạn chế. Ngoài ra những loại thịt đỏ bệnh nhân cũng nên hạn chế dùng bởi trong thịt đỏ có chứa hoạt chất làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư.
Những thực phẩm quá cứng, khô, nặng mùi... bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng. Bởi bệnh nhân trong quá trình điều trị đường ruột sẽ bị ảnh hưởng bởi hóa chất làm nó bị tổn thương. Nếu ăn đồ quá cứng sẽ tạo áp lực cho dạ dày, làm cho quá trình hấp thu dinh dưỡng gặp khó khăn.
Mỗi bệnh nhân ung thư tuyến tụy cần tự xây dựng cho bản thân một thực đơn hợp với cơ thể nhất để đảm bảo dinh dưỡng luôn được cân bằng. Từ đó cơ thể có đủ điều kiện để tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh, kéo dài thời gian sống.
Xem thêm>>>> Bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Thế Hưng