Cá rẻ như cho, người nuôi nợ chồng nợ
Các “ông vua” cá sấu một thời ở “thủ phủ” nuôi cá sấu như TP.HCM, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai... thời gian gần đây đang ngồi trên đống lửa khi giá cá sấu rớt thê thảm. Giá thu mua thời điểm hiện nay, chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không mặn mà như trước.
Hiện tại, lượng cá sấu tồn đọng rất lớn, các chủ trang trại không còn kinh phí cũng như động lực để chăm sóc. Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Làng cá sấu Sài Gòn, quận 12, TP.HCM cho biết: “Trước đây, trang trại nuôi tới trên chục ngàn con thì nay chỉ còn khoảng một ngàn. Do cá sấu đói không kêu la như heo mà cứ nằm im nên nhiều hộ nuôi để mặc, 1 tuần hay 10 ngày mới cho ăn một lần nhằm tiết giảm chi phí”.
Đã có thời điểm, một số đơn vị đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm với giá 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi giá cá sấu lên, nhiều hộ lại phá vỡ hợp đồng, bán cho thương lái bên ngoài, chủ yếu là thu gom cho Trung Quốc, dẫn tới thiếu nguyên liệu sản xuất, các đơn vị phải mua với giá cao. Đây cũng “chiêu” cố hữu, “giết chết” người nông dân không chỉ có cá sấu mà nhiều loại khác, đặc biệt là nông sản.
Theo TS. Nguyễn Văn Hồng, giảng viên trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện nay, đầu ra của sản phẩm nông nghiệp đang phụ thuộc vào một vài thị trường, nhất là Trung Quốc. Dưa hấu, bí đỏ, thịt heo và cá sấu là những mặt hàng mà người nông dân đang phải đối mặt với nguy cơ ế ẩm, không hiểu tại sao, nhiều năm qua chúng ta vẫn đi vào vết xe đổ này...
TS. Hồng khuyến nghị: “Theo tôi, trước hết, người nông dân tiến đến làm ăn lớn cần cẩn trọng lựa chọn các loại cây, con để nuôi, trồng với sự tư vấn của cán bộ khuyến nông, nhà khoa học cộng thêm sự nhanh nhạy với thị trường. Như nuôi cá sấu thì cần phải liên kết lại, có thể thành lập hiệp hội hay hợp tác xã để cùng nhau phát triển (kể cả sản xuất, phân phối...), tránh rơi vào tình trạng như vừa qua”.
Các chuyên gia cũng cho rằng, các bộ, ngành cần có trách nhiệm để giúp người nông dân tránh rơi vào vòng luẩn quẩn như bấy lâu nay. “Quan trọng hơn, chính quyền địa phương cũng cần chung tay với người nông dân, đóng vai trò như là “bà đỡ” về xúc tiến thương mại, tiếp cận nguồn vốn, xây dựng thương hiệu... Những yếu tố hết sức quan trọng trong cơ chế thị trường như hiện nay”, TS. Hồng nói thêm.
Chỉ còn cách đóng cửa? Ông Đào Văn Đang, Phó Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết: Cá sấu cũng như một số sản phẩm khác đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, khi xuất sang nước này tới 99,6%. Do đó khi họ ngưng thu mua khiến giá cá sấu giảm mạnh. Tình trạng này làm nhiều trại nuôi phải đóng cửa, chủ yếu là những hộ nuôi nhỏ lẻ, không đáp ứng được điều kiện về chuồng trại và không tìm được đầu ra. Trong 6 năm qua, số cơ sở nuôi cá sấu giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 40 cơ sở với tổng đàn trên 140.000 con. |
Thanh Tùng