Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?

Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?

Nguyễn Thị Thu Thảo

Nguyễn Thị Thu Thảo

Thứ 5, 29/06/2017 05:42

Đối với bệnh nhân bị bỏng phải có một chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, có bổ sung vitamin và chất khoáng kết hợp điều trị ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn giúp vết thương nhanh lành.

Đây là thời kỳ từ ngày thứ 40 - 60 sau bỏng. Đối với bỏng nông, đây là thời kỳ liền sẹo và khỏi bệnh. Đối với bỏng sâu, đây là thời kỳ nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị và nuôi dưỡng tốt sẽ dẫn đến giai đoạn suy mòn bỏng.

Dinh dưỡng - Bị bỏng, ăn gì để mau lành bệnh?

 Thời kỳ suy mòn bỏng nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin làm tăng tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Những thực phẩm cần thiết

Cho người bệnh ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần protein để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỉ lệ sống của da cấy. Sử dụng chế độ ăn cao năng lượng, chia 5 - 6 bữa nhỏ và bữa ăn nhẹ. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da; cung cấp thêm cung ứng lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào bằng sữa đậu nành, tàu hũ.

Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương nên ăn những thức ăn nhiều kẽm như thịt bò, cua, ốc, củ cải...

Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: Bưởi, cam, chanh... Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu; vitamin A giúp tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín vết thương.

Theo SKĐS

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.