Theo thống kê gần đây nhất của bộ Y tế, gần 80% nam giới Việt Nam sử dụng rượu bia, đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới. Do đó, không có gì lạ khi tỉ lệ mắc bệnh ung thư của Việt Nam top 2 thế giới (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới).
Đặc biệt về mùa hè, đâu đâu cũng là quán nhậu, nhà hàng. Cuối buổi chiều, sau giờ tan tầm, cánh mày râu lại hô vang khẩu hiệu "zô zô" tại các quán bia hơi - "thiên đường" ăn nhậu. Và sau tất cả, gan là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất sau mỗi vui.
Theo lý thuyết lão hóa, tế bào gan và thận là loại tế bào cực ít sản sinh. Nếu tế bào gan bị ảnh hưởng, chức năng gan suy giảm dẫn tới vô số hệ lụy mà dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất là ban ngứa, ăn uống kém, mệt mỏi. Lâu dần tình trạng nặng thêm, diễn tiến thành men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Trong đó, số lượng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ và men gan cao không hề nhỏ.
Tuy vậy, đa số các anh đều coi thường điều này vì “muốn được việc, muốn có quan hệ phải biết uống bia rượu”. Thế là họ cùng nhau uống và dự đoán một tương lai không xa là cùng nhau đi khám và rồi cùng nhau trị bệnh gan nhiễm mỡ, men gan cao.
Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của rượu bia nếu “vẫn phải uống”:
- Nên pha nước diệp hạ châu (cây chó đẻ răng cưa), cà gai leo, kế sữa (silymarin) để làm mát gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ.
- Uống một ngụm canh (có dầu mỡ càng tốt) để bia rượu không ngấm thẳng vào dạ dày và mạch máu vì đã có lớp màng bảo vệ.
- Tốt nhất không uống bia rượu khi đói vì khi đó dạ dày trống rỗng, uống bia rượu vào sẽ ngấm rất nhanh khiến bạn chóng say.
- Vừa uống rượu bia vừa uống nước khoáng, ăn chanh hoặc các loại hoa quả vị chua.
- Không uống cùng đồ uống có gas như pepsi, cola vì chúng có thể khiến bạn say nhanh hơn.
- Nếu say hãy ăn cháo loãng, uống nước cần tây.
Không riêng gì rượu bia mà kể cả trong thực phẩm hàng ngày đã có một lượng không nhỏ chất độc hại, vì vậy hãy tự ý thức bảo vệ lá gan của mình.
Lan Anh (tổng hợp)