Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con gà ta. 3 lát gừng, 3 củ hành tây. Hành lá, rau răm, ngò rí. Gạo ngon. Tỏi phi. Muối, đường phèn, hạt nêm, bột nghệ, nước tương,…
Lưu ý: Khi chọn gà, bạn nên chọn gà chân nhỏ, thịt tươi và có màu hồng, bởi đó là đặc điểm nhận dạng của gà vừa mới làm thịt xong.
Các bước thực hiện:
- Hành tây, nướng sơ một củ, 2 củ bào mỏng, ngâm nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước, rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để hành không bị hăng.
- Hành lá, rau răm, ngò rí rửa sạch, để ráo nước.
- Gà làm sạch, bóc mỡ, xát muối và chanh lên da gà rồi rửa thật sạch. Bắc nồi nước luộc gà, bỏ gừng, củ hành nướng sơ, bột nghệ nêm gia vị gồm 15g muối, 10g đường phèn, 10g hạt nêm.
- Luộc gà cho chín, đem gà ra ngâm nước đá sơ cho da gà săn và giòn lại. Khi nguội, xé gà theo ý thích.
- Làm nước gỏi: Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt giã nhuyễn, nêm chua, ngọt, mặn sao cho vừa miệngh. Trộn hành tây bào mỏng với thịt gà, xé lá rau răm trộn cùng cho thơm.
- Nấu cơm gà: Gạo vo sạch để ráo nước. Thắng mỡ gà lên, cho gạo vào rang 10 phút, sau đó mới nấu chín bằng nồi cơm điện bằng nước luộc gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, tỏi phi vào gạo.
- Lưu ý: Bạn cần hớt bỏ nước mỡ gà trước khi nấu cơm cho đỡ ngán.
- Nước luộc gà còn dư, bạn nêm nếm lại vừa miệng, xắt hành lá và ngò rí bỏ vào làm canh ăn cùng cơm gà.
- Cơm chín, múc ra đĩa, trình bày cùng thịt gà, dùng ngay khi nóng.
Minh Hoa (t/h)