Ghi nhận của PV Người Đưa tin những ngày giáp Tết, người dân ở huyện miền núi An Lão (tỉnh Bình Định) tập trung lên rừng hái lá dong bán tết. Theo các hộ dân, nhờ nhu cầu tiêu thụ lá dong tăng mạnh, giá bán khá cao, không ít người thu nhập từ 600.000 đồng gần 1 triệu đồng/ngày nhờ bán loại lá không thể thiếu để gói bánh chưng, bánh tét này.
Ông Đinh Văn Dơ, ở thôn 2, xã An Quang (huyện An Lão) nói: "Gần tết, tôi tạm gác lại công việc nương rẫy để vào rừng tìm hái lá dong về bán. Thời gian thu hoạch lá dong rừng rộ từ sau rằm tháng Chạp, kéo dài khoảng 10 ngày. Việc thời vụ thôi đó, nhưng mà chịu khó thì có thu nhập khá lắm".
Theo ông Dơ, lá dong rừng ở An Lão rất nhiều. Cây lá dong mọc ngay ven rừng nhưng muốn chọn được những lá to và đẹp để bán vào dịp tết thì cần phải đi vào những cánh rừng già mới có. Lá dong thường mọc ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt các khe nước càng những chỗ độ ẩm cao lá dong lại càng xanh và to. Tuy vất vả nhưng được cái lá dong hái về các thương lái ở xuôi lên thu mua hết. Mỗi ngày trung bình tôi hái gần 1.000 lá; với giá 300.000 đồng,có thêm tiền để chuẩn bị đón tết.
Tương tự, bà Đinh Thị Dép, ở thôn 2, xã An Toàn cũng tranh thủ vào rừng hái lá dong về bán. "Trước đây bà con ở An Toàn dân chỉ hái một ít để về gói bánh thôi. Những năm gần đây, thương lái lên tận làng để thu mua, nên bà con trong làng rủ nhau đi hái để bán kiếm thêm tiền. Hiện nay, thương lái mua 300 đồng/lá, 2 vợ chồng tôi mỗi ngày cũng hái được từ 2-3 nghìn lá, bán được 600-900 nghìn đồng, có ngày bán hơn 1 triệu đồng. Vậy là gia đình tôi có một khoản thu nhập cho gia đình sắm tết".
Theo chia sẻ của người dân, rừng An Lão có nhiều loại lá dong, người không có kinh nghiệm dễ lấy nhầm. Loại lá rất to nhưng màu không được xanh, khi gói bánh chưng không có mùi thơm. Loại lá nhỏ hơn, màu lá xanh mướt, đây là loại lá dong mà thương lái thu mua nhiều, có chiều rộng từ 22-25cm, dài 50-60cm, vừa vặn với khuôn bánh chưng.
Khi cắt lá, cần cầm lá cẩn thận không để lá rách, gãy, mũi dao sắc đưa gọn đứt rời cuống lá, không làm ảnh hưởng đến những lá khác. Công việc nhẹ nhàng, nhưng vẫn đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay để bảo vệ những lá dong nguyên vẹn, như vậy mới bán được giá cao.
Theo ông Nguyễn Chín, thương lái mua gom lá dong ở An Lão, từ giữa tháng Chạp hầu hết thương lái tủa lên vùng cao An Lão để gom lá dong xuống các chợ lớn ở miền xuôi phục vụ thị trường tết. Bình quân, mỗi ngày ông Chín gom từ 30.000 – 50.000 lá dong, bỏ cho các thương lái tại các chợ trong huyện.
Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Lớ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão cho hay, những năm qua, các sản phẩm phụ từ rừng như cây đót, măng rừng, lá dong đã mang về cho bà con trong huyện một nguồn thu đáng kể. Vì thế, cứ mỗi độ xuân sang, tết đến, bà con ở các xã vùng cao lại vào rừng hái lá dong để tăng thêm thu nhập, cho một mùa tết thêm sung túc, yên vui.
Thu Dịu – Diệp Diệu