Ngày 23/3, Chi cục An toàn vệ sinh Thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bình Dương) đã có kết luận liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Quốc tế Samil Vina (gọi tắt là công ty Samil Vina) bị ngất xỉu hàng loạt qua phải đưa đi cấp cứu.
Theo báo cáo của chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương, vào lúc 11h30, khoảng 700 công nhân làm việc tại công ty Samil Vina tan ca và di chuyển xuống khu vực căng-tin ăn cơm trưa gồm các món: Cơm, thịt kho trứng, gà nấu đậu phộng tươi, su xào, cải xanh thịt bằm do công ty TNHH Linh Tú (chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, địa chỉ khu phố Bình Đức 2, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cung cấp.
Sau khi ăn xong bữa trưa, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, ngất xỉu… nên được chuyển vào phòng khám Đa khoa An Phước Sài Gòn điều trị. Đến chiều cùng ngày, hơn 300 công nhân khác cũng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và đã được đưa đi cấp cứu.
Ngay ngày hôm sau có 650 công nhân đã đi làm bình thường, tuy nhiên một lúc sau lại có 100 người có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu vật phẩm, mẫu nước uống kiểm tra.
Chi Cục An Toàn vệ sinh Thực phẩm kết luận, thức ăn của công ty TNHH Linh Tú (phường Bình Hoà, thị xã Thuận An) không có mối quan hệ với tình trạng sức khỏe của công nhân.
Rất có thể nguyên nhân khiến các công nhân ngất xỉu hàng loạt không phải là do ngộ độc thực phẩm mà có thể là do tinh thần, tâm lý dẫn đến hiện tượng trên.
Phùng Sơn