Tất cả trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện
Ngày 14/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận - ông Nguyễn Bá Tòng đã ký Văn bản số 1905 /SYT-ATTP về việc báo cáo nhanh vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến (thành phố Phan Thiết) gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
Theo báo cáo, vào lúc 10h30 ngày 12/5, Sở Y tế nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà hàng Hồng Vinh do Công ty Viettravel tổ chức đi du lịch tại Hàm Tiến (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Sở Y tế đã thành lập Đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám sát thu thập thông tin, kết quả sơ bộ.
Cụ thể, đoàn khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h30 ngày 12/5 với thực đơn như sau: Hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỹ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng là nho Mỹ.
Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về Resort Sealion nghỉ nghơi, sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.
Đến sáng 13/5, có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7h30 ngày 13/5 tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.
Tính đến 13h30 cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 người (trong đó bệnh viện đa khoa tỉnh: 19 ca, trung tâm y tế Hàm Tiến: 13 ca, phòng khám Mũi Né: 19 ca).
Lúc 16h30 cùng ngày tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp xúc được. Đã xuất viện 35 ca, còn 16 trường hợp đang làm thủ tục xuất viện vào ngày mai.
Đến 8h30 ngày 14/5, 16 ca còn lại ngày hôm qua đều được xuất viện. Như vậy vụ nghi ngờ ngộ độc tại Hàm Tiến có 750 người ăn, 51 người mắc và xuất viện sức khỏe ổn định, không có tử vong.
Kiểm tra nhà hàng ở Hàm Tiến
Sở Y tế đã làm việc với Nhà hàng Hồng vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của Nhà hàng hiện có như sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 3401130467 - Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 08/12/2017. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số: 158/2022/ATTP- CNĐK do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 22/11/2022. Giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm (08/08 người còn hiệu lực).
Danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận (08/08 người). Có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tại thời điểm làm việc cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều ngày 12/5, nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch nên đoàn không thể lấy mẫu được.
Nhà hàng Hồng Vinh thành lập hơn 20 năm; thường xuyên đón khoảng trên dưới 1.000 khách ăn một buổi vào thời gian cao điểm du lịch tại Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng chưa có sự cố ngộ độc thực phẩm nào từ ngày thành lập.
Những điều cần biết khi đi du lịch
Đi du lịch thường liên quan đến việc thử các món ăn khác nhau, thức ăn đường phố và các món ngon địa phương. Việc tiếp xúc với các mầm bệnh mới và không quen thuộc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, du khách nên lựa chọn các cơ sở có uy tín, hãy chọn các nhà hàng, quán cà phê và người bán thức ăn đường phố có đánh giá và phản hồi tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ tiêu thụ thực phẩm nấu chín hoàn toàn và nóng. Tránh thịt, hải sản và trứng sống hoặc nấu chưa chín vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.
Hãy tạo thói quen rửa tay trước khi ăn hoặc xử lý bất kỳ thực phẩm nào. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn. Du khách cần thận trọng khi tiêu thụ thức ăn đường phố, chẳng hạn như salad, trái cây chưa nấu chín hoặc các món ăn hỗn hợp có thể đã tiếp xúc với môi trường trong thời gian dài.