Bộ Y tế hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm Tết

Thứ 6, 24/01/2025 10:51

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, ảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp giữ được chất dinh dưỡng, độ tươi ngon mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình trong dịp Tết.

Phân loại thực phẩm trước khi cất chữ

Nhiều người vẫn giữ thói quen bỏ ngay thực phẩm mới mua vào tủ lạnh mà không phân loại, điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy chia thực phẩm thành ba nhóm chính:

- Thực phẩm sống.

- Thực phẩm chín.

- Thực phẩm đóng hộp.

Sắp xếp từng nhóm thực phẩm vào các ngăn riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo và bảo quản hiệu quả hơn.

img

(Ảnh minh họa).

Bảo quản từng loại thực phẩm một cách thông minh

Thực phẩm từ thực vật (rau, củ, quả):

Cất ở ngăn dưới tủ lạnh, tránh đặt ngay dưới ngăn đá để không bị dập. Sơ chế sạch, để ráo nước, sau đó chia nhỏ và bọc kín bằng túi hoặc hộp. Các loại rau củ như súp lơ, cà rốt, hành lá… nên được bọc nilon để giữ độ tươi lâu hơn.

Thực phẩm từ động vật (thịt, cá, hải sản):

Làm sạch, để ráo nước và chia nhỏ thành từng phần đủ dùng. Bọc kín trước khi đặt vào ngăn đá để hạn chế vi khuẩn lây nhiễm chéo. Thực phẩm chế biến trong ngày thì bảo quản ở ngăn mát, còn nếu để lâu nên chuyển lên ngăn đá.

Bảo quản thực phẩm chín

Để bảo quản bánh chưng, giò chả hay các món ăn đã nấu chín trong ngày Tết, hãy lưu ý:

- Để nguội hẳn trước khi bọc kín và cho vào ngăn mát.

- Không đặt chung thực phẩm chín với thực phẩm sống.

- Hâm nóng thức ăn trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh an toàn.

Đối với đồ hộp đã mở nắp, không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ làm thức ăn nhiễm vị kim loại.

Thực phẩm ăn sẵn và đóng hộp

Sữa: Không để chung với các thực phẩm khác vì dễ hấp thụ mùi. Bọc kín và đặt ở cánh tủ lạnh.

Pho mát: Nên bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp kín để tránh bị khô, mất mùi vị.

Tạo thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng và loại bỏ thực phẩm đã dự trữ quá lâu, tránh nguy cơ ngộ độc.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Hãy thường xuyên lau dọn tủ lạnh, rút phích cắm và để tủ xả hơi lạnh trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.

Diệu Thu

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.