Xì gà trở thành “bình dân” ở Việt Nam?!
Trao đổi với PV báo ĐS&PL, Thượng tá Nguyễn Quang Đông (Công an TP.Hải Phòng), người đã tham gia “đánh” nhiều vụ án ma túy lớn và là người có kinh nghiệm trong việc “lật tẩy” chiêu thức bán xì gà rởm của nhiều tiểu thương.
Chia sẻ với PV, Thượng tá Đông cho hay, ở nước ngoài, xì gà là món hàng dành cho giới thượng lưu. Thiết nghĩ, món hàng xa xỉ này ở Việt Nam sẽ ít người sử dụng, vậy nhưng, khi bước chân vào nhiều quán rượu tại Hà Nội, Hải Phòng… thì ngay cả những câu choai choai cũng phì phèo điếu xì gà.
Theo các chuyên gia, ở nước ngoài, xì gà đắt tiền, thậm chí rất đắt đỏ nhưng người Việt mình lại dễ dàng có được xì gà “xịn” trong khi kinh tế còn quá eo hẹp? Phải chăng có thuốc giả đang tràn về, hay có sự pha trộn lẫn nhau. Có như thế, xì gà mới trở thành “bình dân” ở Việt Nam được.
Hay tại các quán nhậu, chúng ta vẫn bắt gặp người bán xì gà dạo. Xì gà trở nên quá phổ biến”, Thượng tá Đông nói.
Cơ quan chức năng thu giữ lô xì gà lậu (ảnh tư liệu)
Nhận định về thị trường xì gà Việt hiện nay, Thượng tá Đông nhấn mạnh đến nguồn đưa xì gà vào trong nước bằng con đường du lịch, du học.
Thượng tá Đông bật mí: “Như tôi biết, có rất nhiều người, đi nước ngoài một thời gian về, gia đình cũng thuộc dạng giàu có, họ mở ngay đại lý buôn bán xì gà. Hay có vài cậu thanh niên, nói là đi du học nước ngoài 5 năm nhưng khi trở về, họ ngay trong tay một đại lý buôn bán xì gà lớn. Những người này thu nhập “khủng”, thậm chí đổi đời nhờ xì gà”.
Hiện nay nhiều người tuồn xì gà lậu, nhái vào trong nước bằng các con đường rất tinh vi.
“Trước đây, tôi tham gia nhiều vụ án, có trường hợp nhét thêm xi gà vào các kiện hàng có giấy tờ để qua mặt cơ quan chức năng. Với cách