Năm 2015, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu có nhãn mác, chưa kể khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu trong dân. Rượu tự nấu, hay còn gọi là rượu “nút lá chuối” luôn tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay dù không thiếu các quy định pháp lý, song do chưa phù hợp với thực tế đời sống nên chỉ có tác dụng trên... giấy tờ.
Điều đó dẫn đến công tác quản lý, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu “nút lá chuối” còn thả nổi. Mức tiêu thụ rượu bình quân trên đầu người cũng tăng, cao nhất là ở TP.HCM, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sơn La, Thanh Hoá, Lào Cai... Với việc phổ biến về methanol công nghiệp như hiện nay có nghĩa là nguy cơ “thưởng thức rượu độc” của người dân nước ta cũng tăng, nhất là trong các quán nhậu bình dân.
Càng nguy hiểm hơn, một lượng lớn rượu được cho là an toàn như rượu ngâm, rượu dân tộc trong các quán nhậu cũng tiềm ẩn những nguy cơ chết người từ rượu có chứa methanol.
Để khảo sát thực trạng này, trong vai một thực khách, PV tìm đến một số quán nhậu trên địa bàn quận Cầu Giấy và Long Biên. Đây là 2 quận có nhiều người lao động nhất và liên tục phục vụ tại các quán cơm bình dân.
Tại các quán cơm bình dân, các loại rượu trắng có giá rất rẻ. Giá rượu tại các quán nhậu bình dân linh động từ 25.000 đến 40.000 đồng/lít. Còn giá bán lẻ chỉ vào khoảng 20.000 đồng/lít. Tại các quán nhậu vỉa hè như vịt nướng, rượu ốc... rượu cũng có giá chỉ chưa đầy 30.000 đồng/lít.
Tại quán nhậu chuyên vịt B.B. (đường Xuân La, Tây Hồ), chúng tôi vào gọi đồ ăn và không quên gọi thêm chai rượu ngâm thuốc bắc. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho biết, quán không có rượu ngâm thuốc bắc mà chỉ có rượu ngâm chuối hột, táo mèo và nếp cái hoa vàng.
Chúng tôi tỏ ra không hài lòng và lo ngại tình trạng rượu giả tràn lan. Chủ cửa hàng này ngay lập tức phản pháo: “Các em yên tâm, rượu nhà chị là rượu chất lượng. Rượu đảm bảo đặt từ quê ra chứ không phải loại rượu cồn. Nếu các em nghi ngờ thì kể cả rượu ngâm thuốc bắc cũng chỉ cần cho chút hương liệu và một thang thuốc bất kỳ vào thì các em có tinh mấy cũng chẳng biết đâu là thật, đâu là giả”.
Nói rồi chị chủ cửa hàng giơ tay chỉ cho phóng viên xem tờ giấy cam kết của cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch và không bán rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Cũng theo bà chủ, mới hôm trước chính quyền qua kiểm tra và yêu cầu dán bản cam kết này. Có điều, tờ giấy không ghi rõ ngày kiểm tra cũng như người ký cam kết. Điều này dễ khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng rượu, thực hư việc kiểm tra, kiểm định rượu.
Tiếp tục khảo sát tại chợ Phú Gia (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) - khu vực có hàng trăm công nhân đang trọ để thi công công trình khu tập thể của UBND quận Tây Hồ. Một số quán cóc xung quanh công trường như quán ăn sáng, quán cơm đều cung cấp rượu giá rẻ.
Khi chúng tôi hỏi mua một số loại rượu có thương hiệu, bà Ngô Thị Hương - chủ quán rượu gần khu tập thể cho biết không có loại đó, quán chỉ phục vụ dân lao động, dân làm công trình nên chỉ bán rượu quê giá rẻ.
Cũng, trong vai lái buôn muốn tìm ít gia vị nếp cái hoa vàng và táo mèo, PV được bà chủ của một kiốt trong chợ Đồng Xuân tận tình chỉ bảo về cách tạo mùi trong quá trình pha rượu.
Theo đó, để tạo thành một chai rượu nếp cái hoa vàng hay rượu táo mèo dân tộc cực kỳ đơn giản. Với 10 lít rượu trắng, người pha chế chỉ cần cho thêm 0,5 lít chất tạo màu, sau đó chỉ cần khuấy đều là có ngay một sản phẩm rượu dân tộc, gần như không phân biệt được thật giả.
Với chi phí rất rẻ từ việc nhập rượu “bẩn”, cùng với một chút chất phụ gia tạo màu, các loại rượu dân tộc được bán ra với giá cao hơn hẳn rượu trắng. Thực tế cho thấy, giá rượu nếp cái hoa vàng hầu hết đều trên 100.000 đồng. Tuy nhiên, tại các quán nhậu bình dân, giá những loại rượu này rất rẻ, thậm chí chỉ 30.000 đồng cho 1 chai nửa lít.
Thực tế, qua quá trình khảo sát, hầu hết rượu tại các quán nhậu bình dân rất khó để biết đâu là thật đâu là giả. Kể cả các loại rượu có nhãn mác nhưng cũng chỉ được niêm yết sơ sài. Việc loại nhãn mác này có được cơ quan chức năng kiểm nghiệm hay không khách hàng khó mà biết được.
Một trong những nạn nhân mới đây nhất của rượu chứa methanol nhập viện Bạch Mai ngày 10/3. Các sinh viên này đã mua rượu táo mèo có nhãn mác Duy Hảo. Các loại nhãn mác này đều có lời quảng cáo rất “kêu” từ nếp cái hoa vàng đến rượu gia truyền, táo mèo... được ngâm hạ thổ.
Thế nhưng, sau khi gây ra vụ ngộ độc cho 12 sinh viên trường cao đẳng Sư phạm Hải Dương, cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nồng độ methanol trong rượu cao gấp nhiều lần cho phép.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu Trước thực trạng thời gian gần đây liên tiếp nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, ngày 10/3 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm với sản phẩm rượu. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành thực hiện nghiêm những quy định về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và rượu nói riêng; xử lý vi phạm pháp luật. Hai bộ Y tế và Công Thương kiểm tra giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rượu trên cả nước. |
Xem thêm:>>> Giật mình việc thả nổi chất kịch độc mang tên... methanol
L.C - V.P