1. Trứng cút xào chua ngọt (25.000 đồng)
Nguyên liệu:
Trứng cút: 20 quả
Dưa chuột: 1 quả
Ngô non, ớt xanh đỏ (mỗi thứ một ít)
Nước sốt chua ngọt (mua ở siêu thị hoặc tự làm)
Gia vị, mì chính, chút đường, gừng, hành
Rau mùi ta
Các bước thực hiện:
Sau khi sơ chế dưa chuột, ớt xong bạn tiến hành các bước
Bước 1: Trứng cút cho vào nồi nước luộc chín, khi thấy nồi trứng cút sôi thì tắt bếp, vớt trứng ra, để nguội, bóc vỏ cho ra đĩa.
Bước 2: Cho ít dầu ăn vào trong chảo rồi đổ trứng vào chiên vàng, sau đó gắp trứng ra đĩa để cho ráo dầu.
Cho trứng ra một nồi khác cho nước sốt chua ngọt, gia vị vào đun chừng 5 phút cho gia vị ngấm thì tắt bếp.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho sốt chua ngọt vào, tiếp tục đổ rau củ bao gồm ớt xanh đỏ, ngô non, dưa chuột vào xào cho đến khi chín mềm. Sau đó đổ ra đĩa rồi cho trứng lên trên, rắc mùi ta lên ăn nóng.
2. Thịt kho dừa (30.000 đồng)
Nguyên liệu:
250gr thịt ba chỉ
150gr cùi dừa
Hành khô, đường, hạt tiêu, xì dầu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cùi dừa gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài, cắt cùi dừa thành từng miếng dài bằng ngón tay út.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, thái thành từng miếng vừa ăn.
Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt với một chút nước mắm, hành tím và hạt tiêu trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Đun nước hàng bằng cách chưng đường với chút xíu nước, đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được.
Bước 3: Cho thịt vào nồi nước hàng, đảo đều cho thịt săn lại và ngấm đều nước hàng. Tiếp tục thêm cùi dừa vào nồi thịt. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp thịt và cùi dừa cho có màu đẹp (nếu thịt chưa có màu cánh gián đẹp bạn có thể thêm chút nước hàng đã chế ở bước 2).
Bước 4: Cho thêm nước dừa tươi (nếu không có nước dừa tươi thì có thể thay bằng 2 thìa cà phê nước cốt dừa đóng hộp) vào nồi. Sau đó đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Vặn nhỏ lửa, nấu đến khi thịt mềm, bóng, có màu cánh gián đẹp là được. Bạn có thể đun cạn hoặc để lại nước thịt rưới lên cơm ăn hoặc dùng chấm bánh mỳ sẽ rất ngon. Tắt bếp và cho món ăn vào đĩa.
3. Ngao xào dứa (35.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Ngao sạch: 1kg
- 1/2 quả dứa
- Ớt, tỏi, gừng, hành khô
Cách làm món ngao xào dứa:
Bước 1: Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc tới khi ngao mở miệng, vớt ra bát riêng.
Bước 2: Gừng, lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ. Dứa gọt vỏ, bổ quả làm tư rồi thái miếng.
Bước 3: Hành tỏi đập giập băm nhỏ, cho vào nồi thêm 1 thìa dầu ăn phi vàng. Tiếp đó cho dứa vào xào chín, đổ nước luộc ngao nêm gia vị cho vừa đun sủi. Lúc này cho ngao vào đun cho cạn một phần nước. Cho các gia vị thấm đều vào ngao sẽ ngon hơn, gần được cho hành lá, gừng lá chanh vào và tắt bếp.
4. Rau củ quả luộc (10. 000 đồng)
Nguyên liệu:
1 củ su su
1/2 cây súp lơ xanh
Bạn có thể chọn của quả theo mùa
Các bước thực hiện:
Su su, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ.
Đun nồi nước sôi, thả các loại rau củ vào luộc chín mềm.
Vớt ra đĩa, nước luộc dùng làm canh.
Chúc các bạn ngon miệng.
Phương Vy (t/h)