Cá hô là loại cá ăn đắt đỏ vì thịt ngon thơm hiếm thấy. Các nhà hàng ở TP.HCM đang săn lùng loại cá này để phục vụ giới nhiều tiền.
Loại cá hô dưới 100kg có giá khoảng 5 triệu đồng/kg và loại cá hô lớn hơn 100kg có giá 7 triệu đồng/kg. Nguồn cung cấp cá đa phần từ các nước như Campuchia, Lào, Thái Lan và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.
“Sếp của chúng tôi quyết định gọi món cá hô để cho mọi người thưởng thức vì năm qua công ty có lợi nhuận cao. Ai cũng trầm trồ về độ chịu chơi của sếp bởi cá hô rất đắt, bữa tiệc tất niên của 14 người đã "ngốn" hơn 30 triệu đồng”, một vị khách cho biết.
Không chỉ giới doanh nghiệp mà nhiều gia đình khá giả cũng chọn cá hô đắt đỏ để chiêu đãi trong bữa tiệc tất niên.
Tiết lộ trên tờ Dân trí, ông Lý Nhất Hiếu, chủ một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (quận 1) cho hay, lượng khách gọi cá hô trong những ngày cuối năm 2017 tăng mạnh vì đang là “mùa tất niên”.
Bình thường, một con cá hô nặng trên dưới 100kg thì nhà hàng của ông Hiếu phải bán trong vòng hai tuần mới hết cá. Thế nhưng, thời gian gần đây, ông Hiếu chỉ bán 4 - 5 ngày đã hết 1 con cá hô lớn.
“Một bữa tiệc khoảng 10 người có khi lên tới hàng trăm triệu đồng vì khách kêu nhiều loại thức ăn và đồ uống đắt tiền. Ngoài cá hô thì cá tra dầu, cá mú, cá trà sóc... cũng là những loại cá đắt đỏ mà khách thường gọi”, ông Hiếu nói.
Nhiều nhà hàng khác cũng bán khá chạy mặt hàng cá hô này để phục vụ cho các khách vip ở Sài Gòn.
Trước đó, một nhà hàng tại quận 1 (TP.HCM) cũng mua lại từ thương lái 3 con cá hô có màu hồng, vàng, đen để tiêu thụ.
Cá hô là loài cá lớn thuộc họ cá chép sống ở khu vực sông lớn như Mê Kông. Tuy nhiên, chúng vẫn thường tìm đến kênh rạch để kiếm thức ăn. Loài cá này di cư, mỗi thời kỳ trong năm chúng bơi đến nơi ưa thích để sinh sản và tìm thức ăn. Thức ăn của loài cá này là rong, hoa quả, ít khi ăn động vật sống.
Đây là loại thuộc họ cá chép nhưng không có râu. Tại Việt Nam, thỉnh thoảng ngư dân cũng bắt được loại cá này với trọng lượng từ 100-200kg. Loài cá này đang có nguy cơ biến mất vì nó quý giá.
T.Huế (tổng hợp)