"Vàng ròng" ở thủ phủ nghề câu cá ngừ đại dương
Với hơn 6.000 ngư dân, xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định) được coi là làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất cả nước với tổng sản lượng nơi đây đánh bắt lên tới 17.000 tấn/năm. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, hơn 1.000 tàu thuyền xa bờ trở về cập cảng Tam Quan bán cá ngừ đại dương cho thương lái.
Đã từ lâu xã Tam Quan Bắc được ví như "thủ phủ" nghề câu cá ngừ đại dương. Cá ngừ đối với ngư dân biển vùng này chính là "vàng ròng", người dân nơi đây giàu có nhờ nghề khai thác thủy sản.
Một thuyền trưởng dày dặn kinh nghiệm với 15 năm ra khơi cho hay: "Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương, chúng tôi tập kết lên tàu 3.000 lít dầu diesel, 100 kg gạo cùng lương thực, nước uống, 20 kg dây cước Nhật Bản, hơn 100 lưỡi câu, vài móc sắt inox và 4 cây tre già rắn chắc làm cần câu quanh tàu. Muốn bắt cá ngừ đại dương, ngư dân phải dùng mực xà tươi để làm mồi nhử".
Bà Huỳnh Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn), chia sẻ: "Tam Quan Bắc bây giờ khác xưa rất nhiều, ngày càng sung túc, tươi mới hơn. Tất cả đều nhờ nghề cá, thu nhập người dân tăng rất cao, bình quân đạt 60 - 70 triệu đồng/người/năm".
Cá ngừ đại dương Bình Định được gắn mã số xuất khẩu nguyên con sang thị trường Nhật Bản. Theo ông Công, nghề câu cá ngừ đại dương không chỉ làm thay đổi đời sống của người dân nơi đây mà còn tạo động lực phát triển một số ngành nghề khác như: Thu mua, chế biến thủy sản, đóng, sửa chữa tàu, cơ khí, dịch vụ cung ứng nhiên liệu, đá lạnh, thực phẩm.
Năm 2020, sản lượng khai thác cá toàn thị xã đạt 59.000 tấn hải sản các loại. Trong đó, các tàu câu cá ngừ đại dương khai thác gần 10.000 tấn, với doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng.
Những con số đáng suy ngẫm
Địa phương là làng câu cá ngừ đại dương lớn nhất miền Trung nhưng đến nay vẫn chưa phát huy hết tiềm năng kinh tế biển. Do chuyến biển kéo dài cả tháng trên biển, ngư dân đánh bắt, bảo quản chưa đúng kỹ thuật nên khi cá ngừ đại dương đưa vào bờ thường bị thương lái mua giá thấp, 80.000 đến 130.000 đồng/kg.
Giá thu mua mỗi kg cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn làm sashimi của Nhật Bản tối thiểu là 12 USD, cao nhất tới 35 USD, trong khi giá cá ngừ Bình Định hiện chỉ khoảng 4-5 USD, chưa đủ tiêu chuẩn để chế biến sashimi.
Do vậy sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định chủ yếu xuất khẩu (dạng phi lê đông lạnh) sang các nước là EU, Mỹ, Trung Quốc... với giá thấp hơn nhiều so với xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản để chế biến sashimi.
Thanh Minh (Nguồn Dân Trí/Vietnamnet)