Cá nục chứa chất độc Phenol: Ăn sẽ nguy hiểm đến mức nào?

Cá nục chứa chất độc Phenol: Ăn sẽ nguy hiểm đến mức nào?

Thứ 7, 11/06/2016 19:19

“Phenol là chất gây nhiễm độc toàn thân, phá hoại hệ thống sinh ra hồng cầu, gây thiếu máu, ngạt”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội nói.

Tin nhanh , thông tin từ ông Hồ Sỹ Biên, Trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị sau cho hay, đơn vị này vừa xác định có chất cực độc Phenol trong 30 tấn cá nục đông lạnh.

30 tấn cá này được một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) thu mua ngay sau khi có tình trạng cá biển chết hàng loạt ở miền Trung. Do tâm lý e ngại cá biển nên số cá này được trữ đông đến nay.

Để rộng đường dư luận, hiểu thêm mức độ nguy hại của hợp chất Phenol này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, PV báo Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Phenol có công thức là C6H5OH, bản thân hợp chất Phenol nó là một chất độc, đây là loại cấm dùng trong thực phẩm, nó là chất kích ứng hệ thần kinh rất mạnh nên không tốt cho cơ thể người, vì vậy, nó được liệt kê vào nhóm chất không được dùng trong thực phẩm”.

Đời sống - Cá nục chứa chất độc Phenol: Ăn sẽ nguy hiểm đến mức nào?

30 tấn cá nục bị cho là nhiễm phenol. Ảnh: Internet

Theo vị chuyên gia này thì với nồng độ là 0,0 37mg/kg, hợp chất Phenol là một hợp chất độc. Nó có thể gây nhiễm độc toàn thân, tác động vào cơ thể, phá hoại hệ thống sinh ra hồng cầu, gây thiếu máu, ngạt. Nếu sử dụng nó ở nồng độ cao, có thể dẫn đến tử vong.

"Tuy nhiên, chất này không dễ dàng đi vào trong cơ thể con người. Người ta sử dụng Phenol cho vào thực phẩm vì bản thân chất này có khả năng diệt khuẩn, người ta dùng để sát trùng, tẩy uế, chống ôi thiu nhằm giữ sản phẩm được lâu…", ông Thịnh nói.

Ông giải thích thêm rằng, bản thân hợp chất Phenol cũng hòa tan trong nước. Trong quá trình chế biến, hợp chất này sẽ bay hơi đi một phần độc tố trong cá.

Đối với việc phát hiện chất Phenol trong cá nục đông lạnh, ngay khi chế biến, rã đông cá thì chất

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.