Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết

Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết

Thứ 2, 26/12/2016 15:29

Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.

Thịt đông được ưa thích vì món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy. Cách làm thịt đông không khó, chỉ cần một chút khéo léo, cùng chút kinh nghiệm là chị em đã có thể có món thịt đông như ý.

Sau đây là các bước chế biến thịt đông ngon đúng điệu, chị em có thể tham khảo:

Nguyên liệu nấu món thịt đông

- Thịt chân giò
- Tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết

Nấu thịt đông ngon cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 2).

 Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 3).

 Cần phải để thịt ráo và làm bước tiếp theo.

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 4).

 Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ.

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 5).

 Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. 

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 6).

 Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để ninh mềm.

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 7).

 Sau khi thịt chín, mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa.

Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.

Gia đình - Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết (Hình 8).

 Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại.

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Phương Anh (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.