Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày rằm, mâm cơm cúng và đặc biệt trong lễ tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, đồ xôi không phải dễ. Làm thế nào để xôi dẻo, không bị khô? Đồ xôi bao nhiêu lâu thì chín?
Chọn gạo, vo gạo và ngâm gạo
Gạo ngon quyết định 70% độ chuẩn vị của xôi. Chị em nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng, (nếu có thể hãy pha thêm một ít gạo tẻ), hạt gạo có kích thước đều nhau, căng bóng, màu đục, có vị thơm đặc trưng, vị ngọt tự nhiên.
Tuyệt đối không chà xát gạo khi vo vì hạt gạo sẽ mất nhiều dưỡng chất trong quá trình xay xát, cách vo gạo bằng chà 2, 3 lần hạt gạo vào rá hoặc giữa 2 tay cho hạt gạo trắng đã vô tình lấy đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng là các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo, làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm bị mất đi đo đạc được trong hạt gạo trước và sau khi cơm chín là từ 79,9 – 96,5%. Các vitamin nhóm B cũng bị mất đến 70 – 95% trong quá trình xay xát, vo gạo.
Cách vo gạo đúng cách là đổ gạo và nước vào xoong, chậu, rồi khoắng vòng tròn giúp loại bỏ được hết những tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc… dính trong gạo mà không cần chà xát. Nhờ đó, các khoáng chất, vitamin ít bị mất đi.
Để xôi được thơm dẻo, chúng ta phải ngâm gạo với nước 8 tiếng, sau đó xóc gạo với muối trắng. Thời gian ngâm gạo quá ngắn sẽ khiến xôi bị cứng, còn nếu ngâm quá lâu, gạo bị chua, khi nấu lên xôi sẽ bị nát.
Đồ xôi 2 lửa
Khi cho vào chõ hấp, rải đều nhẹ nhàng từng lớp gạo xuống lớp vải xô sạch. Sau đó, dùng đũa hoặc ngón tay xoáy 6 lỗ trên lớp gạo giúp hơi nước nóng từ bên dưới lan tỏa, giúp xôi chín đều.
Bạn nên dùng một chiếc khăn xô ẩm trùm bên ngoài nồi để giữ nhiệt, cho hạt gạo chín kỹ và chín đều hơn.
Khoảng 10 phút lại mở nắp vung một lần để lau khô hơi nước đọng và đảo cho xôi chín đều. Hấp xôi liên tục trong vòng 40 phút là được.
Để xôi chín dẻo hơn, bạn nên đồ 2 lần. Sau khi hấp lần một, bạn xới xôi ra khay hoặc mâm to dàn đều để cho xôi nguội bớt. Khi xôi nguội thì cho vào nồi hấp thêm một lần nữa.
Để món xôi đẹp mắt hơn, hãy thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và trộn đều với nước cốt dừa vào xôi trước khi tắt bếp, xới ra đĩa.
Trang Dung (Tổng hợp)