Bánh chưng ngày Tết là món ăn rất phổ biến và cũng là truyền thống của người Việt Nam.
Tuy nhiên để gói được những chiếc bánh chưng ngon thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công từ trong khâu chọn nguyên liệu đến cách gói và cách luộc để đảm bảo bánh vừa dẻo, xanh, thơm ngon và giữ được lâu.
Nguyên liệu để gói bánh chưng:
Lá dong gói bánh chưng: 25 lá
Lạt giang dẻo: 1 bó
Gạo nếp: 400g
Đỗ xanh: 100g
Thịt ba chỉ: 500g
Gia vị: Muối, hạt tiêu
Cách gói bánh chưng:
Sơ chế nguyên liệu để gói bánh chưng:
Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng, đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, cho 1 thìa muối vào xóc đều, sau đó cho vào nồi hấp để hấp chín.
Khi đỗ chín bở thì bạn dùng thìa tán cho thật nhuyễn, cho vào đỗ một chút hạt tiêu rồi nắm đậu thành những nắm tròn bằng nhau.
Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, rồi xóc gạo với 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm.
Lá dong mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó cần phần sống lá, bạn chú ý cắt cẩn thận để không làm rách lá.
Thịt rửa sạch, thái miếng to bản rồi ướp thịt với muối, hạt tiêu.
Các bước để gói bánh chưng:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn xếp 4 lá vuông góc sao cho 2 lá dưới úp mặt phải xuống dưới để khi gói bánh, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài sẽ giúp bánh đẹp hơn, còn 2 lá trên ngửa mặt phải lên để khi bóc bánh, bánh sẽ không bị dính.
Bước 2:
Cho 1 bát gạo nếp vào giữa lá dong.
Bước 3:
Tiếp theo, lấy nửa phần nắm đỗ xanh nhấn nhẹ xuống, đặt miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh rồi úp nửa phần đỗ xanh còn lại lên trên miếng thịt.
Nặn lại nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín được hết miếng thịt.
Đặt phần nhân đã lên trên phần gạo.
Bước 4:
Đổ thêm một lớp gạo lên trên phần nhân để gạo phủ kín nhân.
Bước 5:
Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay, phần lá dong thừa thì gập vào bên trong.
Sau đó, bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông.
Bước 6:
Để gói bánh chưng bạn cần chuẩn bị 4 chiếc lạt, 2 chiếc lạt đầu tiên thì buộc song song với nhau để giữ cho bánh chặt và không bị bung ra, 2 chiếc lạt sau buộc vuông góc với 2 lạt trước.
Khi buộc lạt xong thì bạn dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh chặt lại và có hình vuông.
Bước 7:
Bước cuối cùng là luộc bánh chưng. Bạn cho bánh chưng vào nồi, xếp lần lượt bánh vào nồi rồi cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh, để lửa to đến khi sôi thì bạn để lửa liu riu. Bánh chưng phải nấu trong khoảng từ 8-10 tiếng thì được, vớt bánh ra để cho nguội.
Phong Linh (tổng hợp)