Sau đây là cách gói bánh Tét cơ bản nhất:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 2kg
- Muối: 1,5 muỗng cà phê
- Thịt ba chỉ không da: 500g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Đậu xanh: 400g
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hành tím thái nhỏ: 2 củ
- Lá dong
Bước 2: Thực hiện
- Vo sạch gạo nếp, rồi ngâm nước để qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo. Sau khi gạo nếp ráo cho muối vào xóc đều.
- Đậu xanh vò sạch, ngâm qua đêm sau đó xả qua nước lạnh. Đậu hấp chín tán nhuyễn và xào nhanh với hành tím và 1 chút muối.
- Thịt ba rửa sạch, cắt miếng mỏng, dài.
- Tiêu, hành, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nguyên liệu này vào thịt cùng với các gia vị phía trên vào ướp 2 tiếng cho thịt thấm.
Bước 3: Gói bánh
- Lá song sạch để ráo, trải ra mâm sạch, cho nếp vào, dàn mỏng, lần lượt cho đậu xanh, thịt vào giữa
- Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.
- Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống, dùng kéo cắt bớt lá dư.
- Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.
- Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.
- Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.
Bước 4: Nấu bánh
- Sau khi gói bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, lót lá dong quanh nổi để tạo màu xanh cho bánh, rồi đặt thứ tự bánh vào nồi. Lửa đều, luộc bánh khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt bánh ra, thay 1 nồi nước mới. Lại nấu sôi rồi mới cho bánh vào luộc 7 tiến, sau đó vớt bánh ra.
- Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, treo bánh lên. Khi bánh nguội hoàn toàn có thể thưởng thức được.
Chúc các bạn thành công với món bánh tét này và đón Tết thật vui vẻ nhé!
Thanh Bình (t/h)