Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bao tử cá basa: 300 gram
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Ớt chuông: 1 quả (hoặc ½ quả xanh, ½ quả đỏ cho có màu đẹp)
- Giấm ăn: 2 muỗng canh
- Cần tây, tỏi băm, giấm, gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu).
Các bước thực hiện:
Sau khi làm sạch cá bao tử cá cần để ráo rồi đem ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, để ít phút.
Trong khi chờ bao tử cá ngâm bạn nên đem hành tây, cà chua bổ múi cau, ướt chuông cắt lát vừa ăn, dưa leo thái xéo. Cho một chút dầu ăn vào chảo, chờ nóng phi thơm tỏi băm rồi cho ba tử cá basa vào xào săn lại để riêng.
Sau đó đem các nguyên liệu còn lại gồm: Cà chua, hành tây, ớt chuông xào thơm cùng tỏi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, xào đến khi rau củ vừa chín tới thì cho bao tử cá và xào cùng với lửa lớn.
Phần nước sốt: Trộn đều 2 muỗng canh giấm với 2 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan, sau đó cho vào chảo đảo đều cùng các nguyên liệu khác. Cho cần tây cắt khúc vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
Tùy theo khẩu vị của từng gia đình bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc cho thêm ớt thái lát cho vừa miệng.
Cách sơ chế bao tử cá basa Để chế biến các món ăn từ bao tử cá, công đoạn sơ chế là bước cực kì quan trọng, nếu bao tử cá không được làm sạch, loại bỏ chất bẩn thì món ăn của bạn không chỉ vị không ngon, mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những cách làm sạch bao tử cá sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bao tử cá mua về bạn đem rửa sạch với nước, bóp thật nhiều lần với muối để loại bỏ bớt nhớt và các mùi hôi khó chịu. Sau đó lột ngược bao tử cá ra phía ngoài, rửa sạch bằng nước pha với chút muối và chanh để loại bỏ các chất bẩn, mùi hôi và giúp cho bao tử cá có màu trắng đẹp. Bên cạnh nước chanh pha loãng, bạn cũng có thể sử dụng dấm để rửa, ngâm bao tử cá. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên ngâm quá lâu, bao tử cá sẽ mất độ dày, giòn và mất vị ngon đặc trưng. Sau khi làm sạch, nếu bạn muốn đảm bảo bao tử cá sạch hoàn toàn thì có thể đun nước sôi pha với chút chanh, muối để nhúng, sau khi nhúng bỏ ngay vào bát nước lạnh để giữ độ giòn của bao tử cá. |
Phương Vy (t/h)