Canh gà cốt dừa là món ăn đặc trưng của đất nước Chùa Vàng với hương vị của phần canh béo ngậy, thanh mát kèm theo là phần gà dai và các loại rau củ hòa tan.
Bạn có thể tìm hiểu cách làm canh gà cốt dừa ngon để vào bếp và chế biến món ăn hoàn toàn mới.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 củ sả tươi
- 2 thìa gừng tươi
- ¼ bát nước cốt chanh
- 6 bát nước dùng gà
- 4 cây hành lá
- 300 gr thịt ức gà xé nhỏ (đã nấu chín)
- 300gr nấm hương, hoặc nấm sò, nấm nút
- 1 lon nước cốt dừa
- 2 thìa canh nước mắm
- 1-3 thìa cà phê đường dừa để tạo hương vị
Cách thực hiện
- Sơ chế củ xả, bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, dùng dao đập dập phần đầu rồi thái khúc. Gừng tươi cạo sạch vỏ thái sợi. Hành lá rửa sạch, tách riêng phần đầu trắng và thân xanh, thái vụn. Nấm rửa sạch thái miếng nhỏ. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Thả sả vào một nồi lớn, thêm gừng, nước cốt chanh tươi, nước dùng gà và phần đầu trắng của hành lá.
- Đun sôi với lửa lớn, tiếp tục hạ nhỏ lửa và đun trong 10 phút, thỉnh thoảng khuấy nhẹ. Sau đó, lọc ra lấy nước dùng và loại bỏ các nguyên liệu khác, cho nước dùng trở lại nồi.
- Thêm thịt gà xé nhỏ, nấm, nước cốt dừa, nước mắm, đường dừa, và khuấy để kết hợp. Tăng nhiệt cho đến khi nồi canh hơi sôi, sau đó tiếp tục nấu khoảng hơn 1-2 phút cho đến khi nấm được nấu chín và mềm nhũn, thỉnh thoảng các bạn khuấy nhẹ.
- Tạo hương vị cho nồi canh với muối và hạt tiêu nếu như thấy cần thiết.
- Tắt bếp và múc canh ra từng bát. Trang trí tự do theo ý thích với hành lá, rau mùi, ớt tươi.
- Dùng ngay khi còn nóng, vắt thêm nước chanh nếu muốn.
Khi làm món canh gà cốt dừa kiểu Thái bạn có thể thái lá chanh thành sợi sau đó thả vào để nồi canh được thơm ngon. Các bạn có thể cho thêm một số loại rau củ khác như ớt chuông đỏ và đậu Hà Lan vào canh để món ăn tăng thêm dinh dưỡng. Không có đường dừa thì dùng đường trắng bình thường hay chất tạo ngọt nào mà bạn thích.
Trang Dung (Tổng hợp)