1. Bánh sen chiên giòn
Nguyên liệu:
+ Sen non 1 củ
+ Hạt sen tươi khoảng 100 gam
+ Mè đen, húng lủi, nước cốt chanh, tỏi, ớt
+ Tương ớt, tương cà, dầu ăn
+ Bột chiên giòn hải sản, sốt
Cách làm:
Bước 1: Củ sen bào nhỏ, rửa sạch, cắt lát ngang dày khoảng 3mm, ngâm giấm khoảng 10 phút sau đó bạn vớt ra để ráo nước. Hạt sen bạn luộc chín tới trong nước có ít muối.
Bước 2: Bạn pha bột chiên giòn theo bao bì, thêm chút mè đen, húng lủi, tỏi, ớt băm, trộn đều cùng củ sen và hạt sen.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn, sau đó cho một miếng củ sen, xếp vài hạt sen lên trên, cho bánh vào chảo dầu, chiên cho đến khi chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Bạn cho chút nước sốt, một chút nước cốt chanh, tương ớt, tương cà trộn đều để chấm với bánh sen chiên sẽ ngon hơn.
2. Vịt quay Bắc Kinh chay
Nguyên liệu:
+ Đậu hủ chiên cắt đôi theo chiều dọc 2 miếng
+ Tàu hủ ky ngâm mềm: 3 miếng
+ Nấm đông cô tươi: 6 cái
+ Nấm đùi gà: 1 cây
+ Nấm kim châm: 80 gam
+ Xốt xá xíu chay
+ Hành boa-ro phi, gừng băm
+ Mật ong, rượu mai quế lộ, dầu hào chay
+ Ngũ vị hương, bột năng, nước, dầu ăn, màu dầu điều, tiêu xay
+ Hạt nêm,nước tương
Cách làm:
Bước 1: Bạn cho ½ chén nước, một chút nước tương, một chút hạt nêm, tiêu xay, gừng băm, hành boa-rô phi, rượu mai quế lộ, mật ong, ngũ vị hương cho tất cả vào trộn đều.
Bước 2: Bạn đổ nước sốt vừa pha ở bước 1 vào đậu hũ, ngâm một chút cho thấm gia vị sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho chút dầu ăn, boaro phi, sau đó cho các loại nấm vào áp chảo, thêm chút nước sốt ướp.
Bước 4: Trải miếng tàu hủ ky, rắc lên chút bột nặng sau đó trải đều theo từng lớp, đậu hũ chiên vàng để ngoài áp vào miếng tàu hủ ky. Thêm chút nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm kim châm và đặt thêm một miếng đậu hủ lên trên. Sau đó, gói kín và chặt các nguyên liệu này thành hình chữ nhật.
Bước 5: Chiên áp chảo cho vàng giòn để các thành phần kết dính lại.
Bước 6: Bạn cho chút nước đun sôi, sốt xá xíu chay, dầu hào chay, trộn đều cho đến khi hơi sệt lại và rưới lên lớp da của vịt chay. Như vậy, bạn đã có món chay ngon miệng đãi bạn bè và cả nhà.
Chúc bạn thành công!
Thanh Lam (T/h)