Ngày 5/5 âm lịch hàng năm – ngày Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ, người dân miền Bắc thường mua rượu nếp cẩm để ăn. Món rượu nếp cẩm này rất dễ làm, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà:
Dưới đây là hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm vô cùng đơn giản tại nhà:
Chuẩn bị:
+ 500g nếp cẩm (nếp than - có bán tại các hàng gạo, giá khoảng 35.000VND/kg)
+ 1,5 viên men cỡ to (hoặc 2 viên men cỡ nhỏ - có bán tại các cửa hàng gạo hoặc các cửa hàng đồ khô)
Thực hiện:
Bước 1:
Ngâm nếp cẩm 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Xả lại nếp cho sạch. Đồ nếp lên như nấu xôi bình thường.
Bước 2:
Giã viên men cho nhuyễn. Bạn có thể gỡ trấu trên men rồi giã hoặc nếu không thì giã xong rồi rây men qua rây.
Bước 3:
Để xôi nếp cẩm nguội thì bạn cho xôi vào một chiếc nồi. Cho tiếp men vào. (Bạn có thể dùng nồi bình thường hoặc nồi cơm điện. Khi dùng nồi bình thường, bạn nhớ bọc bên ngoài nồi một lớp vải hoặc một lớp chăn mỏng cho kín. Còn nếu bạn sử dụng nồi cơm điện thì không cần bọc vì vốn nó đã kín rồi)
Bước 4:
Đảo xôi và men cho đều.
Bước 5:
Nếu dùng nồi cơm điện, lấy màng bọc thực phẩm bọc ruột nồi rồi cho vào nồi, đậy nắp lại. Nếu dùng nồi thường thì bạn đậy vung kín rồi bọc vải ngoài nồi.
Như vậy là bạn đã có được món rượu nếp cẩm ngon, hấp