Gió mùa về, thời tiết lạnh cắt da thịt, còn gì tuyệt hơn một hộp tóp mỡ chiên nước mắm giòn thơm được cất sẵn để trực "nhâm nhi". Cách rán (chiên) và bảo quản mỡ heo không khó. Nhưng cách làm tóp mỡ như thế nào để ăn được lâu mà tóp vẫn giòn, mỡ vẫn thơm thì cần thêm chút phụ gia và phải sơ chế mỡ cho thật kỹ.
Nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 1kg mỡ heo
- 20gr muối
- Nước
- Rượu trắng
- Dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện
- Chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, rửa sạch, cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối. Cắt mỡ thành các miếng nhỏ. Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng và luộc với nước cùng một ít muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau thật khô nước thì khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé, để qua đêm trong tủ lạnh.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu thành miếng vừa phải (không to, không nhỏ)
- Cho mỡ và thịt ba chỉ vào chảo và đun với lửa vừa. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rót vào chảo mỡ đang sôi một ít rượu, bạn nên chọn loại rượu có nồng độ cao một chút để món ăn thành phẩm được tăng thêm hương vị thơm ngon.
- Tiếp tục chiên đến khi tóp mỡ vàng giòn. Bạn nên đảo tóp mỡ thường xuyên để tránh bị cháy và giữ cho màu sắc của món ăn được hoàn hảo và đẹp mắt hơn.
Tóp mỡ sau khi rán xong bạn có thể múc ra đĩa ăn ngay với cơm trắng hoặc cho vào hũ thủy tinh đậy kín, để ăn dần. Ngoài ra, chị em có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên tóp mỡ. Với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cũng sẽ giống với cách làm như thông thường.
Đầu tiên, bạn chỉ cần cắt tóp mỡ ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cho tất cả vào nồi chiên không dầu. Sau khi đã cho tóp mỡ vào nồi, bạn tiến hành thiết lập chế độ cho nồi trong 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1: Đặt chế độ nấu trong 15 phút với nhiệt độ là 150 độ.
Giai đoạn 2: Chọn chế độ nấu trong vòng 10 phút ở mức nhiệt 160 độ.
Giai đoạn 3: Đợi khoảng 20 phút cho nồi được "nghỉ" và tiếp tục nấu trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Cách làm này đảm bảo món tóp mỡ giòn rụm, thơm ngon mà không bị bắn tung tóe trong quá trình chiên.
Trang Dung (Tổng hợp)