Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến bất kỳ bệnh nhân nào cũng e ngại. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Mỗi năm trên thế giới có hơn 18 triệu ca phát bệnh ung thư và sẽ tăng lên 22 triệu trong hai thập niên tới. Theo thống kê ung thư gây ra cái chết cho 8,8 triệu người mỗi năm.
Tuy nhiên, ít ai biết khoảng 1/3 số ca ung thư tử vong là do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh (như ăn nhiều dầu mỡ, đồ chế biến, lười vận động, hút thuốc,…) gây ra. Bên cạnh đó có những thói quen không ngờ nhưng vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm:
Sử dụng các chất tạo mùi hương cho không khí
Các chất xịt thơm nhà thực chất không hề cải thiện chất lượng không khí mà chỉ tạo cảm giác sạch sẽ giả tạo nhờ mùi hương nồng nàn. Điều nguy hiểm là chúng có thể chứa các hóa chất độc hại xâm nhập qua mũi và làm tăng nguy cơ ung thư.
Thường xuyên tiếp xúc với khói xe
Tiếp xúc với xăng dầu liên tục trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp. Xăng dầu giải phóng khí CO và hydrocarbon độc hại, nhất là benzen.
Ăn đồ ăn bị cháy
Nếu không cẩn thận thì khi nướng cá, gà, thịt lợn…, bạn sẽ làm chúng bị cháy sém và có màu đen. Có thể nhiều người thích ăn nướng kiểu này nhưng về mặt sức khỏe thì không hề tốt. Các hợp chất như amin dị vòng và các hydrocarbon thơm đa vòng trong phần thực phẩm bị cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy,
Ăn đồ đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp thường được đựng trong hộp kim loại có tráng một lớp nhựa chứa đầy hóa chất. Các chất này có thể gây rối loạn nội tiết tố và thay đổi ADN, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Uống soda dành cho người ăn kiêng
Soda ăn kiêng tưởng chừng an toàn vì có ít hoặc không đường, nhưng thay vào đó lại chứa các chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, saccharin hoặc aspartame. Những chất này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác.
Sử dụng kem chống nắng
Để ngăn ngừa ung thư da và giữ làn da trắng sáng, rất nhiều người lựa chọn sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên một số loại kem chống nắng có chứa thành phần ô xít kẽm, một chất sản sinh ra gốc tự do có thể gây tổn thương ADN và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
Sử dụng nến thơm
Kết quả của một số nghiên cứu gần đây cho thấy khói từ một số loại sáp parafin có chứa chất gây ung thư và các thành phần nhiên liệu hóa thạch khác. Vì vậy tốt nhất nên đốt nến sáp ong nguyên chất, vì nó sẽ không gây hại cho sức khỏe.
Thức khuya
Theo các chuyên gia y tế, rất nhiều yếu tố miễn dịch được hình thành trong giấc ngủ. Điển hình là chất melatonin- nội tiết tố tự nhiên có tính chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào có thể dẫn đến ung thư. Việc thiếu hụt melatonin sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản sinh estrogen từ buồng trứng, tăng nguy cơ ung thư vú cũng như nguy cơ vô sinh.
Lạm dụng đồ uống có cồn
Thường xuyên uống rượu, bia làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Bên cạnh đó cồn còn kích thích dạ dày tiết nhiều axit có thể gây tổn thương thành ống tiêu hóa.
Thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi sẽ gặp phải các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.
Ngoài ra, dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh, dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
Minh Hoa (t/h)